DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณัฐพร เห็นเจริญเลิศ
dc.contributor.author: วิภาดา สุขเขียว, 2535-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาโมบายแอปพลิเคชันของเทคโนโลยีความจริงเสริมสาธิตการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายในฟิตเนส และ (2) ประเมินประสิทธิภาพและความพึงพอใจของผู้ใช้โมบายแอปพลิเคชันของเทคโนโลยีความจริงเสริมสาธิตการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายในฟิตเนส เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย ด้านซอฟต์ฟแวร์ ได้แก่ (1) Unity3D และ Vuforia โปรมเพื่อใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีความจริงเสริมสำหรับสาธิตการใช้อุปกรณ์อออกกำลังกายในศูนย์ออกกำลังกาย (2) Visual studio โปรแกรมเพื่อใช้ในการเขียนคำสั่งต่าง ๆ เพื่อควบคุมการทำงานของ AR video (3) Android Studio โปรแกรมเพื่อใช้ในการสร้างในส่วนของโมบายแอปพลิเคชันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยค์ (4) Wondershare Filmora โปรแกรมเพื่อใช้ในการตัดต่อและแก้ไขวิดีโอสำหรับการสาธิตการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกาย (5) Adobe Photoshop โปรแกรมเพื่อใช้ในการตัดต่อและแก้ไขภาพต่าง ๆ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ ผู้ที่มาใช้บริการกับทางศูนย์ฟิตเนสศาลาประชาคมทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 30 คน ผลการวิจัยพบว่า ผลการประเมินประสิทธิภาพของโมบายแอปพลิเคชันมีค่าร้อยละ 99.17 และผลของความพึงพอใจของผู้ใช้โดยรวมเฉลี่ย 4.32 โดยมีรายการที่ประเมินความพึงพอใจใด้ คะแนนสูงสุด 3 อันดับแรกได้แก่ (1) ความพึ่งพอใจต่อการใช้งานโดยรวม 4.47 2) ความเร็วและประสิทธิภาพในการแสดงผล 4.43 และ (3) แอปพลิเคชันสะดวกและง่ายต่อการใช้งาน 4.43
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่
dc.subject: การออกกำลังกาย --เครื่องมือและอุปกรณ์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
dc.title: โมบายแอปพลิเคชันของเทคโนโลยีความจริงเสริมเพื่อสาธิตการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายในฟิตเนส
dc.title.alternative: Mobile application for demonstrating fitness exercise equipment using augmented reality
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were (1) to develop a mobile application of augmented reality technology for demonstrating the exercise equipment in a fitness center and (2) to evaluate the effectiveness and user satisfaction of the mobile application. The tools used in the research were (1) Unity3D and Vuforia, a program to develop augmented reality technology for demonstrating the use of exercise equipment in a fitness center; (2) Visual Studio, a program to write commands to control the operation of AR video (3) Android Studio, a program to create mobile applications on the Android operating system (4) Wondershare Filmora, a program for managing and editing videos for demonstrations of exercise equipment. (5) Adobe Photoshop, a program for managing and editing images in this research, the sample of users consisted of 30 people who came to use the services in the fitness center, Community Hall, Thung Song, Nakhon Si Thammarat. For the evaluation results, the usage performance was 99.2 percent, and the overall user satisfaction averaged 4.32 on good level. The top three of the user satisfaction lists were (1) overall usability on 4.47 (2) display speed and efficiency on 4.43 and (3) convenient application and easy to use on 4.43.