DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ศุภกรณ์ บุตรพรหม, 2538--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (3) ระบุปัจจัยที่สามารถอธิบายการเคลื่อนไหวของผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากร คือ บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมีข้อมูลครบถ้วนตามเงื่อนไขของการศึกษา จำนวน 61 บริษัท ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษาคือ 120 เดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม 2555 ถึงเดือนธันวาคม 2564 การศึกษาใช้ข้อมูลทุติยภูมิซึ่งเป็นข้อมูลรายเดือนประกอบด้วยราคาปิดรายเดือนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนและข้อมูลทางการเงินและเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง วิธีการที่ใช้ในการศึกษา คือ สมการถดถอยแบบอนุกรมเวลา สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่าสุด ค่าสถิติที และวิธีของนิววีย์เวส เพื่อแก้ไขส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของตัวประมาณค่า โดยคำนึงถึงความไม่คงที่ของความแปรปรวนในตัวแปรสุ่มคลาดเคลื่อนและความสัมพันธ์กันเองของตัวแปรสุ่มคลาดเคลื่อน ผลการศึกษาพบว่า (1) ผลตอบแทนรายเดือนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 1.27 สูงสุดประมาณร้อยละ 21.13 และต่าสุดเป็นค่าลบ ประมาณร้อยละ -18.93 ส่วนความเสี่ยงตลาดโดยเฉลี่ยประมาณ 1.07 ค่าสูงสุดและต่ำสุดเท่ากับ 1.26 และ 0.96 ตามลำดับ (2) ผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนมีความสัมพันธ์กันในทิศทางตรงกันข้าม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินบาทต่อสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ และราคาตลาดต่อมูลค่าหุ้นทางบัญชี เป็นปัจจัยที่สามารถอธิบายการเคลื่อนไหวของผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับผลตอบแทนของหลักทรัพย์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 0.10
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: บริษัทมหาชน--อัตราผลตอบแทน
dc.subject: การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ
dc.title: การวิเคราะห์ผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: An analysis of stock returns of listed companies in the SET100 Index in the Stock Exchange of Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study the stock returns and risks of listed companies in the SET100 Index in the Stock Exchange of Thailand (2) to analyze the relationship between the stock returns and risks of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand, and (3) to identify factors that able to explain the movement of stock returns of listed companies in the SET100 Index in the Stock Exchange of Thailand. This study was a quantitative research. The population was all listed companies in the SET100 Index in the Stock Exchange of Thailand which had complete information according to the conditions of the study totally 61 companies. The period of study was 120 months from January, 2012 to December, 2021.The data of this study was gathered from secondary sources which was monthly data consisting of monthly closing price of listed companies and other relevant financial and economic information.The methodology used for the study was time-series regression. Statistics for data analysis employed mean, standard deviation, maximum, minimum, t-statistic and Newey west method to correct the standard deviation of the estimators taking into account the instability of the variance in the error random variable and the correlation of the error random variable. The results of the study revealed that (1) an average of the monthly stock return of listed companies in the SET100Index in the Stock Exchange of Thailand was at approximately 1.27 percent, the maximum value was at approximately 21.13 percent, and the minimum value was at approximately -18.93 percent. An average of market risk was at approximately 1.07, the maximum and minimum value were at 1.26 and 0.96, respectively (2) the stock returns and risks of listed companies had opposite correlated directions at statistically significance at 0.05 level, and (3) the consumer confidence index, the exchange rate of Thai baht to US dollar, gold futures and market price per book value were factors that able to explain the movement of stock returns of listed companies in the SET100Index in the Stock Exchange of Thailand and had correlation in the same direction towards the stock returns at statistically significance at 0.05 and 0.10 levels