DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สุกัญญา พรมทอง, 2525-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำ บลวังโรงใหญ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจ จำแนกตามลักษณะส่วนบุคคลของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลวังโรงใหญ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ บุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลวังโรงใหญ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 160 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร่ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 114 คน โดยกำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามซึ่งมีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.944 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบความ แตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลวังโรงใหญ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมาในภาพรวมอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน แรงจูงใจในการทำงาน ที่อยู่ในระดับมากคือความสำเร็จในการทำงาน การยอมรับนับถือลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ความรับผิดชอบ ความกาวหน้าในงานที่ปฏิบัติ ด้านนโยบายและการบริหาร ด้านการปกครองบังคับบัญชา ด้านความสัมพันธ์ ระหว่างบุคคลในองค์กร ด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน ด้านความมั่นคงในงาน และด้านเงินเดือน (2) ผลการเปรียบเทียบแรงจูงใจ ในการปฏิบัติจำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคลคือ พนักงานที่มีคุณลักษณะส่วนบุคคลด้านเพศ อายุระดับการศึกษา อายุการปฏิบัติงาน สถานภาพ เงินเดือน และอาชีพ ที่แตกต่างกัน มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน ส่วนพนักงานที่มีคุณลักษณะส่วนบุคคลด้านสถานภาพ ระดับการศึกษา และอายุการปฏิบัติงานที่แตกต่างกน มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกร
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การทำงาน--แง่จิตวิทยา
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลวังโรงใหญ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา
dc.title.alternative: Work motivation of staff of Wangrongyai Subdistrict Administration Organization in Sikhio District, Nakhon Ratchasima Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of the study were (1) to study the levels of staff’s work motivation of Wangrongyai Subdistrict Administration Organization in Sikhio District, Nakhon Ratchasima Province; and (2) to compare the levels of work motivation based on personal characteristics of staff of Wangrongyai Subdistrict Administration Organization in Sikhio District, Nakhon Ratchasima Province. Population was 160 staff of Wangrongyai Subdistrict Administration Organization in Sikhio District, Nakhon Ratchasima Province. The sample was 114 staff using simple random method and Yamane’s formula. Questionnaires with reliability value of 0.944 were used for data collection. The data was analyzed by using percentage, arithmetic mean, standard deviation, t-Test, One-way ANOVA, and LSD test. The findings showed that (1) overall staff of Wangrongyai Subdistrict Administration Organization in Sikhio District, Nakhon Ratchasima Province had work motivation at high level in terms of achievement, recognition, work performance, responsibility, progress, policy and administration, the command, staff’s relationships, working conditions, security in the workplace, and salary; and (2) staff with different gender, age, educational level, working experience, marital status and occupation had no difference in work motivation; however, staff with different marital status, educational level and working experience had different work motivation of statistically significant at the 0.05 level