DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภาวิน ชินะโชติ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อุทัย อันพิมพ์-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับปัจจัยแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ในการทำงานของบุคลากร คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (2) ระดับปัจจัยความสำเร็จในการทำงานของบุคลากร คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และ (3) ปัจจัยแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำงานของบุคลากร คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ จำนวนประชากรทั้งหมด 91 คน กลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรคณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้มาจากการใช้วิธีการสุ่มแบบมีระบบ จำนวน 90 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติในการวิเคราะห์ ดังนี้ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า (1) ระดับแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ในการทำงานของบุคลากรคณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ส่วนใหญ่มีความต้องการจริยธรรมในการทำงานมากที่สุด สำหรับด้านที่น้อยที่สุด คือ ความต้องการที่จะมีสถานภาพที่สูงขึ้น (2) ระดับความสำเร็จในการทำงานส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านบทบาทการทำงานเป็นด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด สำหรับด้านที่น้อยที่สุดคือด้านการเงิน (3) ปัจจัยแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำงานของบุคลากรคณะบริหารศาสตร์ ทั้ง 6 ด้าน ประกอบด้วย ด้านความต้องการจริยธรรมในการทำงาน ด้านความต้องการค่าตอบแทน ด้านความต้องการแสวงหามาตรฐานที่ดีเลิศ ด้านความต้องการแข่งขันในการทำงาน ด้านความต้องการที่จะมีสถานภาพที่สูงขึ้น และด้านความต้องการที่จะเอาชนะปัญหาต่าง ๆ พบว่า มีเพียง 2 ด้าน ที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำงาน คือ ด้านความต้องการจริยธรรมในการทำงาน และด้านความต้องการที่จะมีสถานภาพที่สูงขึ้น (P<.05)
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์
dc.subject: บุคลากรทางการศึกษา--ไทย--อุบลราชธานี
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ที่มีผลต่อความสำเร็จในการทำงานของบุคลากร คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
dc.title.alternative: Achievement motivation affecting success of employees performance in the Faculty of Management Science Ubon Ratchathani University
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were (1) to study the levels of the motivation factors in the work performance of Employees of the Faculty of Management Science, Ubon Ratchathani University (2) to study the levels of the success factors of personnel work of Faculty of Management Science, Ubon Ratchathani University and (3) to study the achievement motivation factors that influence on a success of the personnel work of the Faculty of Management Science, Ubon Ratchathani University. The study was a quantitative research, sample group of the 90 workers derived from total population of 91 people from the Faculty of Management Science, Ubon Ratchathani University by using systematic random sampling. Tools used in research were questionnaires. Mean, percentage, standard deviation, t-test, F-test, oneway analysis of variance and multiple regression analysis were used for data analysis. The results showed that (1) Achievement motivation level of personnel of the Faculty of Management Science, Ubon Ratchathani University was at the high level, when considering each aspect, it was found that most had the highest ethical requirements. The least aspect was the need to have a higher status. (2) The level of success in work is at a high level, when considered in each aspect, it was found that the aspect of work performance was the highest average value. The least aspect was financial aspect. (3) The achievement motivation factors affecting the success of the personnel of the Faculty of Science in all 6 aspects consisted of the need for work ethics, the demand for compensation, the demand for the standard of excellence, the competition needs to work, the need to have a higher status and the need to overcome various problems. It was found that there were only two aspects influencing on the work success, namely the need for work ethics and the need to have a higher status. (P <.05)