DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์
dc.contributor.author: โชคชัย ไหวดี, 2495-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2546-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคิดเห็นที่มีต่อกระบวนการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ การศึกษาและเปรียบเทียบที่ใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.949 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ คณะกรรมการพนักงานเทศบาลระดับจังหวัด เจ้าหน้าที่บริหารงานบุคคลระดับอำเภอ คณะเทศมนตรี สมาชิกสภาเทศบาล เจ้าหน้าที่บริหารงานบุคคลของเทศบาล และผู้ปฏิบัติงานในเทศบาลที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 29 แห่ง ซึ่งได้มาโดยทำ การสุ่มแบบง่าย (Simple Random Sampling) จำนวน 549 จากเทศบาลขนาดใหญ่ เทศบาลขนาดกลาง และเทศบาลขนาดเล็ก ผลการวิจัย พบว่า (1) เทศบาลขนาดเล็ก มีค่าเฉลี่ยในการปฏิบัติงานในด้านการวางแผนการตอบสนองเพื่อให้เกิดผลตามแผน และการพัฒนาและธำรงรักษาทรัพยากรมนุษย์ อยู่ในระดับปานกลาง ส่วนเทศบาลขนาดกลาง และขนาดใหญ่ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (2) ผลของการเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ย ระหว่างเทศบาลที่มีขนาดต่างกัน พบว่าค่าเฉลี่ยของเทศบาลขนาดเล็ก แตกต่างจากค่าเฉลี่ยของเทศบาลขนาดกลาง และขนาดใหญ่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยค่าเฉลี่ยของเทศบาลขนาดกลางและขนาดใหญ่ มีค่าสูงกว่าเทศบาลขนาดเล็กซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.254
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ทรัพยากรมนุษย์--การจัดการ
dc.subject: ทรัพยากรมนุษย์--ไทย--เชียงใหม่
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบกระบวนการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Comparison between different methods used in human resources management for the municipality in Chiangmai province
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2003.254-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.254
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this study is to explore attitudes towards human resource management process of municipalities in Chiang Mai and compare the study by using explorative research approach. Tools used in this research include rating scale questionnaire with confidence value of 0.949. Samples used for this research are 549 officers whose works relate to the topic and are selected by simple random sampling process. These include provincial committee of municipality officers, human resource management officers at the district level, municipal councilors, members of the municipal council, human resource management officers at the municipality level, and officers at the implementation level of 29 large, medium, and small municipalities. The research finds results in two-folds. (1) The mean for planning, implementation, development and maintenance of small-sized municipalities is moderate, whereas those of medium- and large-sized municipalities are high. (2) The comparison study finds that the means of small-sized municipalities and the medium- and large-sized municipalities is different signifiantly at .01. The means of the medium- and large-sized municipalities are higher than the small-sized municipalities. This is in line with the hypothesis of this study.
dc.contributor.coadvisor: ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ
dc.contributor.coadvisor: วินัย รังสินันท์