กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7978
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | วรรณี ชลนภาสถิตย์ | th_TH |
dc.contributor.author | ชนม์พิชา แสงอรุณ, 2520- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2548 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจิยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาอัตราผลตอบแทน ความเสี่ยงและความเสี่ยงเปรียบเทียบของการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนตลาดหลักทรัพย์กับอัตราผลตอบแทนแต่ละกลุ่มหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (3) ศึกษาค่าดัชนีความเสี่ยงที่เป็นระบบของแต่ละกลุ่มหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (4) ศึกษาค่าความเสี่ยงที่เป็นระบบ และค่าความเสี่ยงที่ไม่เป็นระบบ ของแต่ละกลุ่มหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยประชากรและกลุ่มตัวอย่าง คือ หุ้นสามัญที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยก่อนวันที่ 1 ม.ค. 2543 และมีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่31 ธ.ค.2547 โดยมีทั้งหมด 197 หลักทรัพย์แบ่งเป็น 26 กลุ่มหลักทรัพย์ สถิติที่ใซัในการวิจัยเป็นแบบจำลองที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ พร้อมทั้งใช้สมการถดถอยเชิงเส้นอย่างง่าย ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ได้แก่ ราคาปิดของทุนสามัญ เงินปันผลของทุนสามัญ ราคาใช้สิทธิและอัตราการใช้สิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มทุน การเปลี่ยนแปลงมูลค่าทุนที่ตราไวั ดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์ และข่าวสารที่เกี่ยวข้องผลการวิจัยพบว่า (1) การลงทุนในหุ้นสามัญของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตั้งแต่มกราคม 2543 จนถึง ธันวาคม 2547 ให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยร้อยละ 0.93 ต่อเดือน หรือร้อยละ11.16 ต่อปี ความเสี่ยงร้อยละ 8.42 ต่อเดือน หรือร้อยละ 101.04 ต่อปี และความเสี่ยงเปรียบเทียบร้อยละ 9.05 ต่อเดือน หรือร้อยละ 108.60 ต่อปี (2) อัตราผลตอบแทนตลาดหลักทรัพย์มีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนทุกกลุ่มหลักทรัพย์ยกเว้นกลุ่มการแพทย์ (3) ทุกกลุ่มหลักทรัพย์มีค่าดัชนีความเสี่ยงที่เป็นระบบ (P) เป็นบวก (4) กลุ่มหลักทรัพย์ส่วนใหญ่มีค่าความเสี่ยงที่ไม่เป็นระบบมากกว่าความเสี่ยงที่เป็นระบบ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2005.285 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.subject | ความเสี่ยง | th_TH |
dc.subject | หลักทรัพย์ | th_TH |
dc.subject | อัตราผลตอบแทน | th_TH |
dc.title | การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Analysis of return rate and risk on securities in the Stock Exchange of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2005.285 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2005.285 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to (1) study return rate, coefficient of variation and risk of investment in the stock exchange of Thailand (2) study relationship between return rate of security market and return rate of each security group in the stock exchange of Thailand (3) study beta coefficient of each security group in the stock exchange of Thailand. (4) study systematic risk and unsystematic risk of each security group in the stock exchange of Thailand. Population and sample were securities registered in the stock exchange of Thailand before January 1,2000 which have interactive buy-sell until December 31, 2004. Total of 197 securities were classified as 26 securities group. The research statistics were return rate and risk models on securitiy and simple regression analysis. The research used secondary data of close price, dividend yield, price and rate เท stock right, spit par, set index and security news. The research findings were (1) the investment on securities in the stock exchange of Thailand from January 2000 to December 2004 had average return rate 0.93% per month or 11.16% per year , coefficient of variation 9.05% per month or 108.60% per year and risk 8.42% per month or 101.04% per year (2) return rate of security market related with return rate of all security sector excepted health care services sector (3) beta coefficient of all security group were positive (4) most of security group had unsystematic risk more than systematic risk. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สุจิตรา หังสพฤกษ์ | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Theses |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License