https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/803
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรเดช ประดิษฐบาทุกา | th_TH |
dc.contributor.author | ทิวา ม่วงเหมือน, 2524- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนทั้งหมดและต้นทุนต่อหน่วยการรักษาของหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ในสถานีอนามัย โรงพยาบาลหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งการให้บริการทันตกรรมเคลื่อนที่ ประกอบด้วย (1) การตรวจฟัน (2) การถอนฟัน (3) การอุดฟัน (4) การขูดหินน้ำลาย และ (5) การทำฟันปลอม ทำการเก็บข้อมูลจากการให้บริการทันตกรรมเคลื่อนที่ในช่วงเดือน ธันวาคม 2553 ถึง เดือน กุมภาพันธ์ 2554 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบบันทึกข้อมูล ได้แก่ (1) แบบบันทึกหน่วยต้นทุนและเกณฑ์การกระจาย (2) แบบบันทึกค่าแรง (3) แบบบันทึกค่าวัสดุ (4) แบบบันทึกค่าเสื่อมราคาครุภัณฑ์ (5) แบบบันทึกเวลาและวัสดุการให้บริการสำหรับทันตแพทย์ (6) แบบบันทึกเวลาและวัสดุการให้บริการสำหรับทันตาภิบาล (7) แบบบันทึกเวลาและวัสดุที่ใช้ในการจัดเตรียมเครื่องมือสำหรับผู้ช่วยทันตแพทย์ และ (8) แบบบันทึกเวลาระยะทางและราคาน้ำมัน สำหรับพนักงานขับรถยนต์รวมทั้งพจนานุกรมแบบบันทึกข้อมูลโดยให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลลงในแบบบันทึกข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการศึกษาพบว่าต้นทุนทั้งหมดในการให้บริการทันตกรรมเคลื่อนที่เท่ากับ 18,212.72 บาท โดยคิดเป็นต้นทุนต่อหน่วยงานทันตกรรมเคลื่อนที่เท่ากับ 131.03 บาทต่อครั้ง ต้นทุนทั้งหมดตามหน่วยต้นทุน พบว่า (1) งานตรวจฟันเท่ากับ 463.41 บาท (2) งานถอนฟัน เท่ากับ 6,421.16 บาท (3) งานอุดฟันเท่ากับ 5,588.71 บาท (4) งานขูดหินน้ำลาย เท่ากับ 3,328.36 และ (5) งานฟันปลอม เท่ากับ 2,385.53 ต้นทุนต่อหน่วย (1) งานตรวจฟันเท่ากับ 33.10 บาทต่อครั้ง ( 2) งานถอนฟัน เท่ากับ 80.26 บาทต่อครั้ง (3) งานอุดฟัน เท่ากับ 508.06 บาทต่อครั้ง (4) งานขูดหินน้ำลาย เท่ากับ 123.27 บาทต่อครั้ง และ (5) งานฟันปลอม 340.79 บาทต่อครั้ง ต้นทุนที่ได้ต่ำกว่าค่ารักษาพยาบาลทางทันตกรรมที่โรงพยาบาลเรียกเก็บ ยกเว้นการอุดฟันที่มีต้นทุนสูงกว่าข้อเสนอแนะ ควรมีการนำผลมาประกอบการชัดรูปแบบจำนวนการให้บริการทันตกรรมเคลื่อนที่ เพื่อเป็นการลดต้นทุนต่อหน่วยในรายการที่มีต้นทุนสูง และศึกษาจุดคุ้มทุนในการให้บริการเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุน | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ต้นทุนต่อหน่วย | th_TH |
dc.subject | ทันตสาธารณสุข | th_TH |
dc.title | การวิเคราะห์ต้นทุนการรักษาของหน่วยบริการทันตกรรมเคลื่อนที่โรงพยาบาลหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ | th_TH |
dc.title.alternative | Cost analysis of treatment services in mobile dental clinic of Lomsak Hospital, Phetchabun Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to explore costs of treatment services in mobile dental clinic in primary care units of Lomsak hospital, Petchabun province, the treatment service of mobile dental clinic are consisted of (1) oral examination; (2) extraction; (3) filling;(4) scaling; and (5) dental prosthesis. The research study used a descriptive research design by collecting data from mobile dental clinic service from November 2009 to February 2010. The research instruments were data record forms of (1) center and allocation cost; (2) labor cost; (3) material cost. (4) capital cost; (5) time and material record for dentist; (6) time and material record for dental therapist; (7) instrument preparation time and material record for dentist assistant; and (8) distance, time and gasoline price for driver, including data record dictionary. Data were collected by hospital staffs and were recorded in data record form. Data were analyzed with descriptive statistics such as percentage and mean. The findings revealed that the full cost of mobile dental clinic service was 18,212.72 baht, rhe unit cost of mobile dental clinic service was 131.03 baht per visit. By cost center, it is found that (1) the full cost of oral examination was 434.41 bath, the unit cost was 33.10 bath per visit; (2) the full cost of extraction was 6,421.16 bath, the unit cost was 80.26 bath per visit; (3) the full cost of filling was 5,588.71 bath, the unit was 508.06 bath per visit; (4) the full cost of scaling was 3,328.36 bath, the unit cost was 123.27 bath per visit; and (5) the full cost of dental prosthesis was 2,385.53 baht, the unit cost was 340.79 bath per visit. However, the cost was lower than the fee charged from Lomsak hospital except the cost of filling. It was recommended that the results should be considered for a model of treatment service for a reduction of service cost. Moreover, a break event point should be studied for efficient cost management | en_US |
dc.contributor.coadvisor | โกวิน วิวัฒนพงศ์พันธ์ | th_TH |