https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8043
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยุทธนา ธรรมเจริญ | th_TH |
dc.contributor.author | นริศรา คำสนิท, 2517- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ข้อมูลทั่วไปของนักท่องเที่ยวที่มาซื้อสินค้าในตลาดศูนย์การค้าอินโดจีน จังหวัดสระแก้ว (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดตามความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวในตลาดศูนย์การค้าอินโดจีน จังหวัดสระแก้ว และ (3) พฤติกรรมการซื้อสินค้าของนักท่องเที่ยวในตลาดศูนย์การค้าอินโดจีน จังหวัดสระแก้ววิธีการศึกษาโดยไม่ทราบจำนวนประชากร ประชากร คือ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาซื้อ สินค้าในตลาดศูนย์การค้าอินโดจีนจังหวัดสระแก้ว กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ราย โดยการเปิดตารางของยามาเน่ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ทดสอบ สมมติฐานใช้การทดสอบค่าที ทดสอบค่าเอฟ และค่าไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 31-35 ปี อาชีพรับราชการหรือรัฐวิสาหกิจ ระดับการศึกษา อนุปริญญาและ(ปวส.) มีรายได้เฉลี่ย ต่อเดือน 10,001-15,000 บาท และนิยมเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาด ตามความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญอยู่ในระดับมาก แบ่งเป็นรายด้านประกอบด้วย ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา และด้านการจัดจำหน่าย ยกเว้นด้านการส่งเสริมการตลาด มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง (3) นักท่องเที่ยวนิยมซื้อสินค้าประเภทเสื้อผ้ามือสองไม่เจาะจงตรายี่ห้อใช้เงิน เฉลี่ยต่อครั้ง 2,001-3,000 บาท ชอบเข้าร้านที่มีผู้ขายเชิญชวนอย่างดี เดินทางมาซื้อสินค้าช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ และนิยมหาข้อมูลด้วยตัวเอง | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | นักท่องเที่ยว--ไทย | th_TH |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การตลาด | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าของนักท่องเที่ยว ในตลาดศูนย์การค้าอินโดจีน จังหวัดสระแก้ว | th_TH |
dc.title.alternative | Factors influential factors on buying behavior of visitors at Indochina Trade Market, Sakaeo Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this independent study is to examine: (1) general information of visitors who bought products at Indochina Trade Market, Sakaeo Province (2) the marketing mix factors based on visitors’ opinions at Indochina Trade Market, Sakaeo Province and (3) buying behavior of visitors at Indochina Trade Market, Sakaeo Province. The populations are visitors who bought products at Indochina Trade Market, Sakaeo Province. Sample size is 400 which are calculated by Taro Yamane at 0.05 significance level from uncertainty amount of population. A questionnaire is used as a tool to collect data. The data is analyzed by percentage, means, and standard deviation whereas the statistics for hypothesis testing are t-test, f-test and Chi-Square. The result of study showed that: (1) the visitors are mostly female, aged between 31-35, worked as government officials and state enterprises, graduated in Diploma and High Vocational Certificate, with average monthly income 10,001 – 15,000 baht and mostly travelled by private cars; (2) the mean of marketing mix factors when considering in each part found that product, price and distribution channel was at high level and marketing promotion was at medium level (3) the visitors usually bought a random-brand second hand clothes with spending amount between 2,001 – 3,000 Baht per time. They prefer to buy from a welcome store with friendly merchant and usually buy during holiday’s seasons and search for information by themselves. | en_US |