https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8140
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิรัช วิรัชนิภาวรรณ | th_TH |
dc.contributor.author | โสภา แย้มทองคำ, 2513- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างต่อขีดความสามารถในการบริหารจัดการ ปัญหา แนวทางการพัฒนา (2) การเปรียบเทียบภาพรวม และ (3) ภาพรวมแนวโน้มขีดความสามารถในการบริหารจัดการด้านการฝึกอบรมของสถาบันส่งเสริมการ สอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทั้งนี้ได้นำกรอบแนวคิดที่เรียกว่า 6M รวม 6 ด้าน ซึ่งประกอบด้วย การบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ การบริหารจัดการงบประมาณ การบริหารจัดการทั่วไป การบริหารจัดการวัสดุอุปกรณ์ การบริหารจัดการคุณธรรม และการให้บริการแก่ผู้รับบริการ มาเป็นกรอบแนวคิดในการศึกษาการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งผ่านการทดสอบรวมทั้งผ่านการทดสอบหาความเที่ยงตรงและความเชื่อถือได้ของแบบสอบถามที่ระดับ 0.83 การเก็บรวบรวมข้อมูลสนามจากบุคลากรของสถาบันได้ดำเนินการระหว่างวันที่ 8 กรกฎาคม ถึงวันที่20 สิงหาคม 2549 ได้กลุ่มตัวอย่าง 972 คน คิดเป็นร้อยละ 86.20 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด (1,128 คน) สำหรับสถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยในระดับมาก ว่า (1) สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีขีดความสามารถในการบริหารจัดการด้านการฝึกอบรม และ (2) ในภาพรวม ขีดความสามารถในการบริหารจัดการด้านการฝึกอบรมของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอนาคตมีแนวโน้มสูงกว่าในปัจจุบัน นอกจากนี้ควรนำกรอบแนวคิด 6M ไปปรับใช้ในการศึกษาวิจัยในอนาคตด้วย | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.280 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--การบริหาร | th_TH |
dc.title | ความคิดเห็นต่อปัญหาและแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการ ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) | th_TH |
dc.title.alternative | Opinions on problems and improvement of management administration of the Institute for the Promotion of Teaching Science and Technology (IPST) | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2006.280 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.280 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The research purposes were (1) to study the opinions of samples on capabilities, problems, procedures to development (2) to overview comparison and (3) to overview trends of the management administration capabilities of the Institute for the Promotion of Teaching Science and Technology (IPST). The conceptual framework of 6M: Man, Money, Management, Material, Morality, and Market was applied to this study. This study was a survey research by using questionnaires. The questionnaires were pretest and checked for validity and reliability of 0.83. Filed data was collected from IPST officers between August8, to September20 2006 with the sampling amount of 972, making 86.20% of total samples (1,128). Statistics employed were percentage, arithmetic mean, standard deviation, and t-test. The research results revealed that the samples agreed at the high level that (1) the management administration capabilities in terms of training of the (IPST) were high; and (2) the overview management administration capacities in terms of training of the (IPST) in the future tend to higher than the present time. In addition, the conceptual framework of 6M should be employed to the future research. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ศิรินทร์ ธูปกล่ำ | th_TH |