กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8319
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ปภาวดี มนตรีวัต | th_TH |
dc.contributor.author | เพียงพิศ รักษ์ทอง, 2515- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาลสิเกา (2) เพื่อเปรียบเทียบความผูกพันกับองค์กรของบุคลากร โรงพยาบาลสิเกา (3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรโรงพยาบาลสิเกา และ(4) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรโรงพยาบาลสิเกา จังหวัดตรัง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสิเกาทั้งหมด จำนวน 152 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) บุคลากรมีความผูกพันต่อองค์กรโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดย ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ การทุ่มเทความสามารถในการทำงาน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือความเชื่อถือและ ยอมรับเป้าหมายและค่านิยมองค์กร (2) ผลการเปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากร พบว่า ผู้ที่มีความรับผิดชอบและรายได้ต่อเดือนแตกต่างกันมีระดับความผูกพันต่อองค์กรแตกต่างกัน นอกนั้นไม่แตกต่าง (3) ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดต่อความผูกพันกับองค์กรของบุคลากรโรงพยาบาลสิเกา ได้แก่ ความมั่นคงและความน่าเชื่อถือขององค์กร รองลงมาคือ โอกาสและความก้าวหน้าในงาน และความท้าทายของงาน โดยตัวแปรทั้งสามมีประสิทธิภาพในการพยากรณ์ได้ร้อยละ 64.1 (4) แนวทางเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์กร ได้แก่ ส่งเสริมให้เกิดความปรองดองขึ้นภายในหน่วยงานและสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรเพื่อให้เกิดความภูมิใจ เชื่อมันในเป้า หมาย และความสมัครสมานสามัคคี อันจะนำไปสู่ความผูกพันต่อองค์กรในที่สุด | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | โรงพยาบาลสิเกา | th_TH |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ--ไทย--ตรัง | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความผูกพันกับองค์กรของบุคลากร โรงพยาบาลสิเกา จังหวัดตรัง | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting organizational commitment of personnel of Sikao Hospital, Trang Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to (1) study level of organizational commitment of personnel of Sikao Hospital (2) compare organizational commitment of personnel of Sikao Hospital classified by personal factors (3) study factors affecting organizational commitment of personnel of Sikao Hospital (4) study quidelines to enhance organizational commitment of personnel of Sikao Hospital, Trang province. Samples consisted of all personnel of Sikao Hospital, totally 152. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean standard deviation, and multiple regression analysis. The result of the study showed that (1) organizational commitment of personnel of Sikao Hospital was at high level, with highest mean on devotion to work and lowest mean on believe in organization goal and value (2) when compared organizational commitment of personnel, those with different job responsibilities and different monthly income had different level of commitment while no differences were found among those with differences in other personal factors (3) factor most affecting organizational commitment of personnel of Sikao Hospital was stability and respectability of organization, next were opportunity of advancement, and job challenge, consecutively, all of which had efficiency of prediction at 64.1% (4) guidelines were employee cohesion and harmony should be fostered together with the enhance of employee morale so to strengthen the unity, pride and believe in organization goal which would lead to higher organizational commitment of personnel. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
fulltext_132465.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 14.58 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License