กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8397
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: รชพร จันทร์สว่าง
dc.contributor.author: ปรียานุช ปวนกาศ, 2532
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรสำนักงาน การตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 12 (2) เปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 12 จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านลักษณะงานกับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 12 และ (4) เสนอแนะแนวทางการสร้างความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 12 การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในศึกษา คือ บุคลากรสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 12 จำนวน 139 คน โดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 110 คน ตามสูตรของทาโร ยามาเน โดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีทางสถิติโดย การหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความผูกพันของบุคลากรสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 12 โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาในรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด คือ ด้านความเต็มใจที่จะทุ่มเทความพยายามอย่างมากเพื่อองค์กร รองลงมา คือ ด้านความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะรักษาไว้ซึ่งความเป็นสมาชิกขององค์กร และด้านความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าในการยอมรับเป้าหมายและค่านิยมขององค์กร ตามลำดับ (2) บุคลากรสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 12 ที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์กรไม่ต่างกัน (3) ปัจจัยด้านลักษณะงานมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ มีค่าเท่ากับ 0.701 ซึ่งมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันในระดับค่อนข้างสูง และ (4) ข้อเสนอแนะเพื่อส่งเสริมให้บุคลากรมีความผูกพันต่อองค์กร สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 12 ควรส่งเสริมให้บุคลากรมีปฏิสัมพันธ์กันภายในองค์กร เพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับงานในหน้าที่ ปรับลดช่องว่างระหว่างวัย และนำเทคโนโลยีพร้อมทั้งสนับสนุนอุปกรณ์ที่ทันสมัยมาใช้ในองค์กร
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 12
dc.title.alternative: Organizational commitment of personnel at Regional Audit Office No.12
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to (1) study the level of organizational commitment of the personnel of the Regional Audit Office No.12(2) compare the organizational commitment of the personnel of the Regional Audit General of Office No.12 classified by personal factors (3) study the relationship between job characteristics factor and organizational commitment of personnel of the Regional Audit Office No.12, and (4) suggest guidelines for building the organizational commitment of the Regional Audit Office No.12. The population of this survey research consisted of 139 personnel of the Regional Audit Office No.12. Thesample size was 110 people determined by using Taro Yamane formula with stratified random sampling. The constructed questionnaire was used as an instrument. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, t-test, One-way ANOVA and Pearson's correlation coefficient. The results of the study revealed that (1) the level of personnel of the Regional Audit Office No.12 was overall at the high. In each aspect, the willing to put the efforts to work hard for organization was at a highest level followed by a strong intention to maintain their membershipsof theorganization, and belief and acceptance of organizational goals and values respectively. (2) The personnel of the Regional Audit No.12 with different personal factors had the no different the organizational commitment. (3) The factor of job characteristic was related to the organizational commitment with statistically significant level at 0.01 with the correlation coefficient of 0.701. The relation was positively high in-direct correlation. (4) The suggestion to increase organizational commitment of personnel of the Regional Audit Office No.12 were supporting their interaction within the organization, improving knowledge and experiences in their task, reducing the generational gap, using new technology and equipment in the organization.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT_166555.pdfเอกสารฉบับเต็ม12.43 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons