DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.author: ประกิต แก้วก่า, 2511-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในส่วนภูมิภาค (2) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในส่วนภูมิภาค (3) ศึกษาแนวทางเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการสำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในส่วนภูมิภาค ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในส่วนภูมิภาค จำนวน 320 คน โดยใช้ขนาดตัวอย่าง จำนวน 178 คน วิธีสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในส่วนภูมิภาคมีระดับความผูกพันต่อองค์การโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ ด้านประสบการณ์ในการทำงาน ด้านความรู้สึกต่อสภาพแวดล้อมทางสังคมในที่ทำงาน ด้านผลตอบแทนและสวัสดิการ พบว่า ทุกด้านอยู่ในระดับมาก (2) ข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในส่วนภูมิภาค ที่มี เพศ อายุ การศึกษา ตำแหน่ง และอายุราชการต่างกันมีความผูกพันต่อองค์การไม่แตกต่างกัน (3) แนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในส่วนภูมิภาค มี 3 ประการ ได้แก่ 1) ควรให้ความสำคัญกับทุกตำแหน่งงานอย่างเท่าเทียมกัน 2) ควรเพิ่มองค์ความรู้ใหม่ๆ เพื่อถ่ายทอดความรู้และหลักการทำงานให้กับทุกตำแหน่งที่เกี่ยวข้องอย่าง สม่ำเสมอ และ 3) ควรเพิ่มผลตอบแทนและเพิ่มสวัสดิการให้เท่าเทียมกับหน่วยงานราชการอื่น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด--ข้าราชการ
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในส่วนภูมิภาค
dc.title.alternative: Organization commitment of Government Officer in Officer of The Narcotics Control Board Region Office
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study: (1) organization commitment of government officer of Officer of the Narcotics Control Board Region Office; (2) personal factors affecting organization commitment of government officer of Officer of the Narcotics Control Board Region Office (3) appropriate approach to strengthen organization commitment of government officer in Officer of the Narcotics Control Board Region Office. Population in this study comprised 320 officers of Officer of the Narcotics Control Board Region Office from which 178 samples were obtained. Stratified random sampling was applied. Questionnaire was used as instrument to collect data. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation and one-way ANOVA. The results from the study were the followings: (1) organization commitment of government officers of Officer of the Narcotics Control Board Region Office was at high level, with high level in all aspects which were job itsef, work experience, feeling towards social environment at work, compensation and welfare (2) no differences were found among organization commitment of officers with difference in ages, education levels, positions and experiences (3) the approaches to strengthen organization commitment of government officers of Officer of the Narcotics Control Board Region Office were: 1) the organization should put the emphasis on the equality of all positions 2) all personel should be provided constaanly with new knowledge and involved principles of work 3) compensation and welfare should be increased as equal as those in other government agencies.