https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8490
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฉัตรชัย ลอยฤทธิวุฒิไกร | th_TH |
dc.contributor.author | ทวีรัตน์ รังสฤษฏ์วีระโชติ, 2507- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) คุณลักษณะของผู้ประกอบการท้องถิ่นในจังหวัดเชียงราย ในการเลือกซื้อที่ดินเพื่อตั้งโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ของจังหวัดเชียงราย (2) คุณลักษณะความต้องการในการเลือกซื้อที่ดินเพื่อตั้งโรงงานอุตสาหกรรม (3) ระดับความสำคัญของปัจจัยในการเลือกซื้อที่ดินเพื่อตั้งโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่เขต เศรษฐกิจพิเศษของจังหวัดเชียงราย การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ ผู้ประกอบการที่เป็นผู้ผลิต ผู้ค้า และ ธุรกิจบริการจำนวน 400 กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรคำนวณของทาโร่ ยามาเน่ ที่ความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เจาะจงพื้นที่ สัดส่วนของผู้ประกอบการ และแบบบังเอิญ ใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความถี่ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) คุณลักษณะของผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 31-40 ปี การศึกษาอยูในระดับปริญญาตรี มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาท โดยมีจำนวนปีที่จดทะเบียน 1-5 ปี มูลค่าจดทะเบียน น้อยกวา 1 ล้านบาท (2) คุณลักษณะความต้องการในการซื้อที่ดินส่วนใหญ่ เพื่อสร้างที่อยู่อาศัย กรณีที่ซื้อที่ดินเพื่อลงทุนอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่ลงทุนอุตสาหกรรมการเกษตร มูลค่าการซื้อที่ดินเพื่อตั้งโรงงานอุตสาหกรรมของผู้ประกอบการท้องถิ่น 1-20 ล้าน บาท สำหรับเอกสารแสดงกรรมสิทธิ์ตามกฎหมายที่ดินที่ต้องการซื้อมากสุด คือ โฉนดที่ดิน น.ส.๔ ถ้าเป็นเอกสารแสดงสิทธิครอบครองตามกฎหมายที่ดิน หนังสือรับรองการทําประโยชน์ น.ส.๓ จะเป็นที่ต้องการมากที่สุด จำนวนพื้นที่ที่ต้องการซื้อ ต่ำกว่า 5 ไร่ ต้องการที่ดินอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สาย ทำเลติดถนน (3) ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อคุณลักษณะที่ดินที่ ต้องการ โดยรวมให้ความสำคัญอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ปัจจัยสิทธิพิเศษที่ต้องการมีความสำคัญอยู่ในระดับมากที่สุด | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ที่ดิน--การจัดซื้อ--ไทย--เชียงราย | th_TH |
dc.title | การเลือกซื้อที่ดินเพื่อตั้งโรงงานอุตสาหกรรมของผู้ประกอบการท้องถิ่นในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของจังหวัดเชียงราย | th_TH |
dc.title.alternative | Buying land for industrial factory by local entrepreneurs in special economic zone of Chiang Rai Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to study (1) the characteristics of local entrepreneurs in Chiang Rai Province who buy land for industrial factory in special economic zone of Chiang Rai Province; (2) the characteristics of demand for buying land for industrial factory in special economic zone of Chiang Rai Province; and (3) the importance level of factors in buying land for industrial factory in special economic zone of Chiang Rai Province. This study was a survey research. The population was entrepreneurs who were manufacturers, traders and service businesses. The sample size of 400 was determined by a formula of Taro Yamane with the confidence of 95 percent. The sampling method was multi-stage sampling by specific area, proportion of entrepreneurs and accidental sampling. Questionnaires were used as a tool for collecting data. The statistics used for data analysis were percentage, average, frequently and standard deviation. The study result showed that (1) the characteristics of the majority respondents were females, age between 31- 40 years old, held Bachelor Degree, and earned monthly income under 30,000 Baht. The business registration was between 1-5 years with the cost under 1 million THB. (2) The major characteristic of demand was to develop housing. In case of buying land for investment industry, they mostly invested in agricultural industry by local entrepreneurs with the cost of buying land around 1 – 20 million THB. For the most demand of title deed was certificate of title or N.S. 4, and the document to show possessory was a certificate of utilization or N.S. 3. The demand of area was under 5 Rai in special economic zone Maesai which located in the main road. (3) The majority of important factors to buy land was at a high level when considering each aspect, it was found that the privilege factor was important at the highest level. | en_US |