https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8778
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เสาวภา มีถาวรกุล | th_TH |
dc.contributor.author | มงคล เลิกบางพลัด, 2500- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ข้อมูลลักษณะส่วนบุคคลของชาวประมงในจังหวัดปัตตานี (2) พฤติกรรมการซื้อเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อหาตําแหน่งเรือในทะเลของชาวประมง (3) ระดับความสําคัญของส่วนประสมการตลาดที่มีต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อเครื่องรับสัญญาณ ดาวเทียมเพื่อหาตําแหน่งเรือในทะเลของชาวประมงและ (4) ระดับปัญหาของส่วนประสมการตลาดที่มีต่อ การซื้อเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อหาตําแหน่งเรือในทะเลของชาวประมง การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรคือ ชาวประมงในจังหวัดปัตตานีที่ใช้หรือ เคยใช้เครื่องรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อหาตําแหน่งเรือในทะเล กาหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างได้จํานวนทั้งสิ้ น 400 ราย จากการคํานวณโดยไม่ทราบจํานวนประชากรที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 เลือกตัวอย่างโดยใช้ วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความถี่ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 51 ปี ขึ้นไป รายได้ เฉลี่ยต่อเดือน 50,001 บาทขึ้นไป การศึกษาตํ่ากว่าปริญญาตรีนับถือศาสนาอิสลาม (2) พฤติกรรมการซื้อ เครื่องรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อหาตําแหน่งเรือในทะเล ส่วนใหญ่เป็นชาวประมงพื้นบ้าน ทราบข้อมูลจากป้ายโฆษณาสินค้า ซื้อเมื่อเริ่มต้นฤดูทําการประมง เพราะต้องการเครื่องมือที่มีคุณสมบัติใหม่ ๆ ในราคา 10,000-20,000 บาท จากร้านปัตตานีมารีน เคยใช้ตราสินค้าซัมยังและนิยมซื้อตราสินค้าเดิมโดยตัดสินใจ ด้วยตนเอง มีการเปรียบเทียบสินค้าก่อนซื้อ โดยมีต่อรองราคาสินค้า และชําระเงินด้วยเงินสด (3) ระดับ ความสําคัญของส่วนประสมการตลาดที่มีต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อ พิจารณารายด้านพบว่า ด้านผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการจัดจําหน่าย ราคา และ การส่งเสริมการตลาด ตามลําดับ และ (4) ระดับปัญหาของส่วนประสมการตลาดที่มีต่อการซื้อเครื่องรับ สัญญาณดาวเทียมเพื่อหาตําแหน่งเรือในทะเลโดยภาพรวมอยู่ในระดับน้อย เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านผลิตภัณฑ์มีปัญหาน้อยที่สุด รองลงมาคือ ด้านราคา การจัดจําหน่าย และการส่งเสริมการตลาด ตามลําดับ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | พฤติกรรมการซื้อเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อหาตำแหน่งเรือในทะเลของชาวประมงในจังหวัดปัตตานี | th_TH |
dc.title.alternative | Purchasing behavior of satellite receiver to find a ship's location of fishermen in Pattani Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to study: (1) the personal characteristics of the fishermen in Pattani province; (2) purchasing behavior satellite receiver to find a ship’s location of fishermen in Pattani province; (3) the importance level of the marketing mix on the purchasing behavior of the satellite receiver to find a ship’s location; and (4) the level of marketing mix problem towards the purchasing behavior of satellite receivers to find a ship’s location. This study is the survey research. The population was fishermen in Pattani who use or have used satellite receiver to locate ships at sea. Given the sample size a total of 400 exhibitors from calculated without knowing the population at a confidence level of 95 percent. Sample by using convenience sampling. Questionnaires were used to collect data. The statistics used in data analysis include descriptive statistics as percentage, mean, and standard deviation, and inferential statistics for hypothesis testing is the chi-square. The results showed that: (1) the majority of respondents were Muslim, male, aged 51 years and above median income of 50,001 baht per month, education high school or lower degree; (2) purchasing behavior; Most fishermen Information from the banner advertising, buy on early season fishing from Pattani Marine shop, at 10,000-20,000 baht, Samyung brand was bought by self-determination, before buying a comparison, the bargains and pay by cash; (3) the overall high level of marketing mix factors by product factor is the most importance followed by the distribution, pricing and promotion, respectively; and (4) the level of marketing mix problem were the product has the fewest problems, followed by the price, distribution, and promotion, respectively. | en_US |