DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุขุมาลย์ ชำนิจ
dc.contributor.author: บงกชกรณ์ บุญสำราญ, 2521-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาคุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการห้องรับรองผู้โดยสาร สายการบินบางกอกแอร์เวย์ ณ สนามบินเชียงใหม่ (2) เปรียบเทียบ คุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการห้องรับรองผู้โดยสาร สายการบินบางกอกแอร์เวย์ ณ สนามบินเชียงใหม่ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและ(3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะคุณภาพบริการของผู้ใชับริการห้องรับรองผู้โดยสาร สายการบินบางกอกแอร์เวย์ ณ สนามบินเชียงใหม่ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้โดยสารที่เคยใช้บริการของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ณ สนามบินเชียงใหม่ ช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2555 ด้วย การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ จำนวน 165 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวม ข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับคุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการห้องรับรอง ผู้ใดยสารอยู่ในระดับมากที่สุดทั้งในภาพรวมและเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการตอบสนองความต้องการของผู้ใดยสารที่ใช้บริการห้องรับรอง มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการให้ความมั่นใจในการให้บริการ (2) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับระดับคุณภาพบริการตามความคิดเห็นของ ผู้ใช้บริการได้แก่ เพศ และรายได้ ส่วนปัจจัยส่วนบุคคลที่ไม่มีความสัมพันธ์กับระดับคุณภาพบริการตามผู้โดยสารที่ใช้บริการห้องรับรองของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ณ สนามบินเชียงใหม่ ได้เสนอ ปัญหาและข้อเสนอแนะเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณภาพบริการด้านการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการมากที่สุดคือ จำนวนที่นั่ง และจำนวนพนักงานของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ประจำห้องรับรองผู้โดยสาร ณ สนามบินเชียงใหม่ไม่เพียงพอต่อการให้บริการ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สายการบินบางกอกแอร์เวย์--ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.title: คุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการห้องรับรองผู้โดยสารสายบินบางกอกแอร์เวย์ ณ สนามบินเชียงใหม่
dc.title.alternative: Passengers' opinion toward service quality of Bangkok Airways' lounge service at Chiang Mai International Airport
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of the study were: (1) to study passengers’ opinion toward service quality of Bangkok Airways’ lounge service at Chiang Mai International Airport; (2) to compare passengers’ opinion toward service quality of Bangkok Airways’ lounge service at Chiang Mai International Airport classified by personal characteristics; and (3) to study problems and recommendations of service quality of Bangkok Airways’ lounge service at Chiang Mai International Airport. The study was a survey research. Population was the passengers flew with Bangkok Airways at Chiang Mai International Airport between October to November 2012. The sample was 165 passengers selected by simple random method. Questionnaires were used for data collection. The data was analyzed by using percentage, mean, standard deviation, t-Test, and one-way ANOVA. The results showed that: (1) the service quality of Bangkok Airways’ lounge service was considered at the highest level overall in terms of the fulfillment of passengers’ needs, and the service guarantee, respectively; (2) gender and income were the personal characteristics related to the service quality while age, educational level, occupation, and marital status did not relate to the service quality; and (3) most of passengers flew with Bangkok Airways at Chiang Mai International Airport pointed the problems and also recommended concerning the fulfillment of passengers’ needs issue in terms of inadequate seat available for passengers and staff served at Bangkok Airways’ lounge at Chiang Mai International Airport.