DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศันสนีย์ สังสรรค์อนันต์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วรรนญา ขันธกสิกรรม, 2528-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ และเทคโนโลยี เรื่องการสื่อสารข้อมูลและเครือข่ายคอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุทัยธานี เขต 1 ใพ้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่าย เรื่อง การสื่อสารข้อมูลและเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และ (3) ศึกษาความความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่าย เรื่อง การสื่อสารข้อมูลและเครือข่ายคอมพิวเตอร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนอนุบาลทัพทัน (อุดมพิทยา) จังหวัดอุทัยธานี จำนวน 45 คน ได้มาด้วยการสุ่มกลุ่มตัวอย่าง แบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) ชุดการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การสื่อสารข้อมูลและเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและแบบทดสอบหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัย พบว่า (1) ชุดการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่าย เรื่อง การสื่อสารข้อมูลและ เครือข่ายคอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพ 79.17 / 80.28 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนมีความก้าวหน้าในการเรียนด้วยชุดการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่ายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อชุดการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่ายในระดับมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การงานและอาชีพ--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--อุทัยธานี
dc.subject: การงานและอาชีพ--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.title: การพัฒนาชุดการเรียนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่องการสื่อสารข้อมูลและเครื่อข่ายคอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุทัยธานี เขต 1
dc.title.alternative: Development of a web-based electronic learning package in the career and technology learning area on the topic of information communication and computer network for Prathom Suksa IV students in schools under Uthai Thani Primary Education Service Area Office 1
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to develop a web-based electronic learning package in the Career and Technology Learning Area on the topic of Information Communication and Computer Network for Prathom Suksa IV Students in schools under Uthai Thani Primary Education Service Area Office 1 based on the set 80/80 efficiency criterion; (2) to study the learning progress of the students learning from the web-based electronic learning package on the topic of Information Communication and Computer Network; and (3) to study the satisfaction of the students with the web-based electronic learning package on the topic of Information Communication and Computer Network. The research sample consisted of 45 Prathom Suksa IV students of Anuban Thapthan (Udom Phitthaya) School in Uthai Thani province during the second semester of the 2016 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments comprised (1) a web-based electronic learning package in the Career and Technology Learning Area on the topic of Information Communication and Computer Network; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s satisfaction with the web-based electronic learning package. Statistics used for data analysis were the Et/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed web-based electronic learning package on the topic of Information Communication and Computer Network; was efficient at 79.17/80.28, thus meeting the set 80/80 efficiency criterion; (2) the students learning from the web-based electronic learning package achieved significant learning progress at the .05 level; and (3) the students were satisfied with the web-based electronic learning package at the high level.