DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศันสนีย์ สังสรรค์อนันต์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วิษณุ พุ่มสว่าง, 2524-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2560-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนรายบุคคล วิชาการเขียนร้อยกรอง เรื่องการแต่งกลอนสุภาพ โดยใช้เทคนิคสี่คู่พิฆาตสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนกระทุ่มแพ้ววิทยา จังหวัดปราจีนบุรี ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนจากชุดการสอน รายบุคคล เรื่องการแต่งกลอนสุภาพ โดยใช้เทคนิคสี่คู่พิฆาต และ (3) ศึกษาความ พึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนรายบุคคล เรื่องการแต่งกลอนสุภาพ โดยใช้เทคนิคสี่คู่พิฆาต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนกระทุ่มแพ้ววิทยา จังหวัดปราจีนบุรี ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 45 คน ที่ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) ชุดการสอนรายบุคคล วิชาการเขียนร้อยกรอง เรื่อง การแต่งกลอนสุภาพ โดยใช้เทคนิคสี่คู่พิฆาต (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนรายบุคคล เรื่อง การแต่งกลอนสุภาพ โดยใช้เทคนิคสี่คู่พิฆาต สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ชุดการสอนรายบุคคล เรื่องการแต่งกลอนสุภาพ โดยใช้เทคนิคสี่คู่พิฆาต มีประสิทธิภาพ 81.52/82.03 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนรายบุคคลมีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อชุดการสอนรายบุคคลอยู่ในระดับมากที่สุด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การสอนรายบุคคล
dc.subject: สื่อการสอน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.title: การพัฒนาชุดการสอนรายบุคคลวิชาการเขียนร้อยกรองเรื่อง การแต่งกลอนสุภาพโดยใช้เทคนิคสี่คู่พิฆาต สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนกระทุ่มแพ้ววิทยา จังหวัดปราจีนบุรี
dc.title.alternative: Development of an individualized instruction package in the Thai Language Learning Area on the topic of Writing Klon Suphap Poems with the use of Four Killing Pairs Technique for Mathayom Suksa III students of Krathumphaew Witthaya School in Prachin Buri Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to develop an individualized instruction package in the Thai Language Learning Area on the topic of Writing Klon Suphap Poems with the Use of Four Killing Pairs Technique for Mathayom Suksa in students of Krathumphaew Witthaya School in Prachin Buri province based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of the students learning from the individualized instruction package on the topic of Writing Klon Suphap Poems with the Use of Four Killing Pairs Technique; and (3) to study the satisfaction of the students with the individualized instruction package on the topic of Writing Klon Suphap Poems with the Use of Four Killing Pairs Technique. The research sample consisted of 45 Mathayom Suksa in students of Krathumphaew Witthaya School in Prachin Buri province during the first semester of the 2018 academic year, obtained by cluster sampling using classroom as the sampling unit. The employed research instruments comprised (1) an individualized instruction package in the Thai Language Learning Area on the topic of Writing Klon Suphap Poems with the Use of Four Killing Pairs Technique; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s satisfaction with the individualized instruction package on the topic of Writing Klon Suphap Poems with the Use of Four Killing Pairs Technique. Statistics used for data analysis were the E1/E2 efficiency index, t-test, mean, and standard deviation. Research findings showed that (1) the developed individualized instruction package on the topic of Writing Klon Suphap Poems with the Use of Four Killing Pairs Technique was efficient at 81.52/82.03, thus meeting the set 80/80 efficiency criterion; (2) students learning from the individualized instruction package achieved significant learning progress at the .05 level; and (3) the students were satisfied with the individualized instruction package at the highest level.