DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: ธีราพร ทองแท้, 2537-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาอัตราผลตอบแทนรายวันเฉลี่ยในตลาดหลักทรัพย์ไทย และ (2) ทดสอบปรากฏการณ์วันพุธที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าวันอื่นในตลาดหลักทรัพย์ไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากร คือ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและดัชนีตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ สำหรับระยะเวลา 10 ปี ตั้งแต่วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2555 ถึง วันพฤหัสบดีที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2564 รวม 2,439 วัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษา คือ การคำนวณอัตราผลตอบแทนรายวันและการวิเคราะห์ถดถอยที่มีตัวแปรเชิงคุณภาพที่แบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าสถิติที และวิธีของนิววีย์เวสเพื่อแก้ไขส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของตัวประมาณค่า โดยคำนึงถึงปัญหาของความไม่คงที่ของความแปรปรวนในตัวแปรสุ่มคลาดเคลื่อนและความสัมพันธ์กันเองของตัวแปรสุ่มคลาดเคลื่อน ผลการศึกษาพบว่า (1) อัตราผลตอบแทนรายวันเฉลี่ยในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อยู่ระหว่างอัตราร้อยละ -0.15 ถึง 0.11 โดยอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุดปรากฏในวันอังคาร คือ อัตราร้อยละ 0.11 ส่วนอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยต่ำสุดพบในวันจันทร์ คือ ประมาณอัตราร้อยละ -0.15 สำหรับอัตราผลตอบแทนรายวันเฉลี่ยในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ มีค่าอยู่ระหว่างอัตราร้อยละ -0.15 ถึง 0.13 โดยผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุดปรากฏในวันพุธ คือ อัตราร้อยละ 0.13 ส่วนผลตอบแทนเฉลี่ยต่ำสุดพบในวันจันทร์ คือ ประมาณอัตราร้อยละ -0.15 และ (2) ปรากฏการณ์วันพุธที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าวันอื่นยังคงปรากฏอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ไทยในช่วงเวลาที่ทำการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์--ไทย--อัตราผลตอบแทน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ
dc.title: การทดสอบวันพุธที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าวันอื่นในตลาดหลักทรัพย์ไทย
dc.title.alternative: Testing of Wednesday effect on the Thai Security Market
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This objectives of this study were (1) to study the average daily returns in the Thai security market, and (2) to test the phenomenon of Wednesday effect in the Thai Security Market. This study was a quantitative research. The population was Stock Exchange of Thailand Index and the Market for Alternative Investment Index for the period of 10 years from Wednesday 4th, January 2012 to Thursday 30th, December 2021, totally 2,439 days. The methodologies used in the study were calculating the monthly rate of return and the regression on one qualitative variable with more than two classes. The statistics employed in the study was mean, maximum, minimum, and t-statistic. The Newey -West standard error estimator was employed to correct the problem of autocorrelation and heteroscedasticity. The findings revealed that (1) an average of daily return in the Stock Exchange of Thailand was in the range of -0.15 - 0.11 percent. The maximum value of rate of return appeared on Tuesday at approximately 0.11 percent. The minimum value of rate of return was on Monday at approximately -0.15 percent. An average of daily return in the Market for Alternative Investment was in the range of -0.15 to 0.13 percent. An average of maximum value of rate of return appeared on Wednesday at 0.13 percent. The minimum value of rate of return was on Monday at approximately -0.15. (2) The phenomenon of Wednesday Effect still existed in the Thai Security Market during the period of study at statistically significance at 0.05 level.