https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9525Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ลาวัณย์ ถนัดศิลปกุล | th_TH |
| dc.contributor.author | ประภาสินี ฉินสกลธนาพร, 2533- | th_TH |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
| dc.date.issued | 2564 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฎหมายธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 | th_TH |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาถึงความเป็นมา แนวคิด ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการค้าสัตว์ป่า (2) ศึกษาหลักกฎหมายไทยตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ที่เกี่ยวกับการควบคุมการค้าสัตว์ป่า (3) ศึกษาถึงการควบคุมการค้าสัตว์ป่าตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธ์ (CITES) รวมถึงหลักกฎหมายของประเทศแคนาดา โดยเปรียบเทียบกับกฎหมายของประเทศไทยตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2522 (4) ศึกษาถึงปัญหาข้อบกพร่องของกฎหมายไทยในการบังคับการตามอนุสัญญาไซเตส (CITES) (5) เพื่อสังเคราะห์แนวทางองค์ความรู้ใหม่และวิธีการในการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายไทยในเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมการค้าสัตว์ป่าตามบัญชี งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยทางกฎหมายโดยการวิธีวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการวิจัยจากเอกสารจาก พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 กฎกระทรวง ประกาศ ข้อบังคับอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธ์ (CITES) บทความวารสารวิทยานิพนธ์ เอกสารออนไลน์ ฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทยและต่างประเทศ ผู้วิจัยได้รวบรวมข้อมูลให้เป็นระบบซึ่งเป็นส่วนของการวิเคราะห์ข้อมูลงา | th_TH |
| dc.language.iso | th | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2021.4 | en_US |
| dc.source | Born digital | en_US |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
| dc.title | ปัญหาการค้าสัตว์ป่าในประเทศไทยภายใต้อนุสัญญา CITES | th_TH |
| dc.title.alternative | Problems of illegal wildlife trade in Thailand under the CITES convention | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2021.4 | en_US |
| dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2021.4 | en_US |
| dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
| dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
| dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
| dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.description.abstractalternative | This research aimed (1) to identify the background, concepts and theories related to wildlife trade, (2) to study the principles of Thai law in accordance with Wildlife Conservation and Protection Act B.E. 2562 (2019) regarding wildlife trade controls, (3) to study the wildlife trade controls in compliance with the Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora (CITES) as well as Canadian laws by comparing it with the Thai laws based on the Wildlife Conservation and Protection Act B.E. 2562 (2019), (4) to examine problems and flaws in enforcement of CITES through Thai law against illegal wildlife trade (5) to synthesize guidelines, new body of knowledge, and methods for amending Thai laws for effective implementation of CITES with respect to wildlife trade controls. conducted through the use of official documents This legal research was conducted using a quantitative approach which included a documentary research method to study official documents concerning Wildlife Conservat | en_US |
| dc.contributor.coadvisor | วิมาน กฤตพลวิมาน | th_TH |