DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนชัย ยมจินดา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ธนพร มีเดช, 2511--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของ พนักงานบริษัท พีเอ็มซี การ์ดส์ (ไทยแลนด์) จำกัด และ (2) เปรียบเทียบระดับแรงจูงใจใน การปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท พีเอ็มซี การ์ดส์ (ไทยแลนด์) จำกัด จำแนกตามลักษณะส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้ใช้การศึกษาเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือพนักงานบริษัท พีเอ็มซี การ์ดส์ (ไทยแลนด์) จำกัด จำนวน 1,060 คนโดยกลุ่มตัวอย่างได้จากการคำนวณตามสูตร ของยามาเน่จำนวน 291 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท พีเอ็มซี การ์ดส์ (ไทยแลนด์) จำกัด อยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากสุด คือ ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ด้านความสำเร็จของงาน ด้านสภาพการทำงานและความมั่นคง ด้านผลประโยชน์ ตอบแทนและสวัสดิการ ด้านการปกครองบังคับบัญชา และด้านความรับผิดชอบ ด้านนโยบายและ การบริหาร ด้านลักษณะของงาน ด้านการยอมรับนับถือ และด้านความก้าวหน้าของงาน เรียงตามลำดับ (2) เมื่อเปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานจำแนกตามลักษณะส่วนบุคคล เพศ และระดับการศึกษามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ด้านลักษณะของงาน ด้านความรับผิดชอบ และด้านความก้าวหน้าของงาน ส่วนปัจจัยตามลักษณะส่วนบุคคล อื่นด้านเพศ อายุ ตำแหน่งงาน และอายุงาน ไม่พบความแตกต่าง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท พีเอ็มซี การ์ดส์ (ไทยแลนด์) จำกัด
dc.title.alternative: Employees job motivation at PMC Cards (Thailand) Ltd
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This research aimed: (1) to study on job motivation of the employees PMC Card (Thailand) Ltd; and (2) to compare job motivation level of PMC Card (Thailand) Ltd. by personal characteristic. The study was a survey research. The population consisted of 1,060 PMC Card (Thailand) Ltd. employees.The sampling size was 291 employees specified according to Yamane’s formula. The statistics used for data analysis were frequency percentage, mean, standard deviation t-test and one-way Anova (Analysis of Variance) The result revealed that; (1) overall job motivation level of the employees at PMC Card (Thailand) Ltd. was at the high level from to now were colleaque working relation, work success, working condition and career security, benefit and welfare, company line of command, responsiveness, company policy and management, working characteristic, job recognition and job evolution, respectively; and (2) with respect to camparison of job motivation by personal factors, the result indicated the statistical difference on gender and education level were observed at the 0.05 level of significance in terms of working characteristic, responsiveness ,and work promotion whereas other work characteristic in terms of sex , position work period were no difference