https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9675
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วาสนา ทวีกุลทรัพย์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | ดรัสพงศ์ ท้าวรี, 2536- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เรื่อง ข้อมูลและสารสนเทศสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสิงห์บุรี ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ข้อมูลและสารสนเทศ และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ข้อมูลและสารสนเทศ กลุ่มตัวอย่างการวิจัย คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 โรงเรียนวัดพรหมสาคร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสิงห์บุรี จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียนจำนวน 40 คน ได้มาโดยการสุ่ม แบบหลายขั้นตอน เครื่องมือการวิจัย คือ (1) ชุดการสอนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ข้อมูลและสารสนเทศ (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนอิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ชุดการสอนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร เรื่อง ข้อมูลและสารสนเทศ สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพ 80.14/80.00 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนด (2) นักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนด้วยชุดการสอนอิเล็กทรอนิกส์ เพิ่มขึ้นอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อชุดการสอนอิเล็กทรอนิกส์อยู่ในระดับมาก | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | เทคโนโลยีสารสนเทศ--การสอนด้วยสื่อ | th_TH |
dc.subject | การสื่อสาร--การสอนด้วยสื่อ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | th_TH |
dc.title | การพัฒนาชุดการสอนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเรื่องข้อมูลและสารสนเทศ สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสิงห์บุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Development of an electronic instructional package on the Information and Communication Technology Course topic of Data and Information for Prathom Suksa VI students in schools under Sing Buri Primary Education Service Area Offices | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were (1) to develop an electronic instructional package on the Information and Communication Technology Course topic of Data and Information for Prathom Suksa VI students in schools under Sing Buri Primary Education Service Area Offices based on the pre-determined efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the electronic instructional package on the topic of Data and information; and (3) to study the satisfaction of students who learned from the electronic instructional package on the topic of Data and information. The research sample consisted of 40 Prathom Suksa VI students in one classrooms of Wat Phromsakhon School under Sing Buri Primary Education Service Area Office during the first semester of the 2018 academic year, obtained by multistage sampling. The research instruments were (1) an electronic instructional package on the topic of Data and Information; (2) two parallel forms of a learning achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on satisfaction of the students who learned from the electronic instructional package. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed electronic instructional package on the Information and Communication Technology Course topic of Data and information for Prathom Suksa VI students was efficient at 80.14/80.00, thus meeting the pre-determined 80/80 efficiency criterion; (2) the students who learned from the electronic instructional package achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the satisfaction of students who learned from the electronic instructional package was at the high level. | en_US |