DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปัทมาพร เย็นบำรุง
dc.contributor.author: บุษกร สัญชัย, 2517-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศบนเว็บ เพื่อใช้สนับสนุนการบริหารงานฝึกอบรมของศูนย์ฝึกอบรมวิศวกรรมเกษตร การพัฒนาระบบใช้วิธีการตามหลักการของวงจรการพัฒนาระบบสารสนเทศ เริ่มจากการศึกษาความเป็นไปได้ของระบบโดยสัมภาษณ์ผู้ใช้ ซึ่งเป็นบุคลากรของศูนย์ฯ ทั้งระดับบริหาร และระดับปฎิบัติการรวม 12 คน จากนั้นวิเคราะห์และออกแบบระบบใหม่ ซึ่งประกอบด้วยระบบย่อย 3 ระบบ คือ ระบบนำเข้า ระบบค้นหา และระบบแสดงผล โดยครอบคลุมข้อมูลต่าง ๆ ได้แก่ โครงสร้างการบริหารงานฝึกอบรม หลักสูตรการฝึกอบรม ประวัติวิทยากร ทำเนียบผู้ผ่านการฝึกอบรม ปฏิทินการฝึกอบรม เอกสารที่เกี่ยวกับ งานฝึกอบรม เอกสารการประเมินผลหลักสูตรการฝึกอบรม สถิติต่าง ๆ และข่าวประชาสัมพันธ์ การพัฒนาระบบดำเนินการภายใต้ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP โดยใช้โปรแกรม ภาษา PHP โปรแกรมการจัดการฐานขอมูล MySQL และโปรแกรม Editplus 2 ผลการวิจัยนี้ทำให้ได้ระบบสารสนเทศบนเว็บที่สามารถสนับสนุนการบริหารงาน ฝึกอบรมของศูนย์ฝึกอบรมวิศวกรรมเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ซึ่งประกอบด้วย ผู้บริหารและบุคลากรอื่นๆ รวม 37คน พบว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อระบบแสดงผล ค้นหา และภาพรวมของระบบอยู่ในระดับมาก และระบบนำเข้าอยู่ในระดับมากที่สุด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.26
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ศูนย์ฝึกอบรมวิศวกรรมเกษตร
dc.subject: ระบบสารสนเทศ--การจัดการ
dc.subject: การฝึกอบรม--แบบเรียนสำเร็จรูป
dc.title: การพัฒนาระบบสารสนเทศบนเว็บเพื่อสนับสนุนการบริหารงานฝึกอบรม : กรณีศึกษาศูนย์ฝึกอบรมวิศวกรรมเกษตร
dc.title.alternative: Development of web-based information system for training management support : a case of Agricultural Engineering Training Center
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.26-
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศิลปศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research and development study was to develop an on- line information system for training management support at the Agricultural Engineering Training Center. The system development life cycle methodology was used. A preliminary study was conducted through interviews with 12 users, who were the Center staff both at the administrative and operational levels. The analysis and design of the new system were carried out accordingly. The information system consisted of 3 subsystems: input subsystem, search subsystem and the output subsystem. The whole system included data about organization charts, training courses, trainer information, trainee information, training schedules, training documents, evaluation documents, statistics, and public relations information. PHP, MySQL and Edit plus 2 under the Microsoft Windows XP operating system were used as development tools. The result showed that newly-developed system efficiently supported the Center’s training management. The evaluation of the information system by 37 users, including administrators and other personnel, revealed that most users were satisfied with the search and the output subsystem and the overall system at the high level, and with the input subsystem at the highest level
dc.contributor.coadvisor: ชำนาญ เชาวกีรติพงศ์