Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9860
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุขุมาลย์ ชำนิจ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorอุมาภรณ์ เล้าฐานะเจริญ-
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการth_TH
dc.date.accessioned2023-10-02T08:53:52Z-
dc.date.available2023-10-02T08:53:52Z-
dc.date.issued2555-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9860-
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากการตรวจสอบ กิจการแปรรูปสับปะรดมาเรียบเรียงเป็นคู่มือ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่กำกับดูแลสามารถนำไปใช้เป็น แนวทางในการตรวจสอบกิจการแปรรูปสับปะรด การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสังเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิ อาทิ ประมวลรัษฎากร ระเบียบ และแนวทางวินิจฉัยของกรมสรรพากร และการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการกิจการแปรรูป สับปะรดในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นนิติบุคคล จำนวน 22 ราย ในช่วงเดือนมกราคม ถึง มิถุนายน 2552 ผลการศึกษาพบว่า การตรวจสอบกิจการแปรรูปสับปะรดของผู้ตรวจสอบจำเป็นต้องมี ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการประกอบกิจการ และบทกฎหมายตามประมวลรัษฎากรที่ เกี่ยวข้องกับกิจการ จึงสามารถทำการตรวจสอบความถูกต้องได้อย่างครบถ้วน ผู้ประกอบการชำระ ภาษีได้อย่างครบถ้วน ซึ่งหลังจากศึกษาข้อมูลการประกอบกิจการแปรรูปสับปะรดและบทกฎหมาย ตามประมวลรัษฎากรแล้วมีผลให้ผู้ศึกษาตรวจพบประเด็นความผิดของผู้ประกอบการเกี่ยวกับ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย และอากรแสตมป์ ที่ชำระไว้ ไม่ครบถ้วน จึงได้ชี้แจงประเด็นความผิดดังกล่าวเพื่อให้ผู้ประกอบการมีความรู้ความเข้าใจและเป็น ผลดีกับการเสียภาษีที่ถูกต้องครบถ้วนในอนาคตth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/-
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectสับปะรด--การแปรรูป--การตรวจรับรองth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจth_TH
dc.titleคู่มือการตรวจสอบกิจการแปรรูปสับปะรดth_TH
dc.title.alternativeA manual for monitoring processed pineapple corporationsth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.degree.nameบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาการจัดการth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe study was aimed at applying the knowledge and experience gained from monitoring the processed pineapple corporations to develop a manual so that the authorized staff could use as a guideline to monitor the processed pineapple corporations. The study was conducted the synthesis of secondary data from the Revenue Code, regulations, guidelines for an diagnosis of the Revenue Department, and also interviewed 22 processed pineapple corporations in Prachuap Khiri Khan province between January to June 2009. The results showed that the monitors needed to have knowledge and understanding of business operations including the Thai Revenue Law related to the businesses in order to provide the fully validation. However, the evidence indicated that the value added tax (VAT), corporate income tax, withholding income tax, and stamp duty were not fully paid by the processed pineapple corporations after the monitoring processes. Consequently, the processed pineapple corporations were informed about that evidence which could be beneficial for their future tax paymenten_US
Appears in Collections:Manage-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
137205.pdfเอกสารฉบับเต็ม10.68 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons