Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9892
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุนันท์ สีสังข์, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorพรทิพย์ อุดมสิน, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorสมคิด โพธิ์พันธุ์, 2500--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2023-10-04T03:21:24Z-
dc.date.available2023-10-04T03:21:24Z-
dc.date.issued2549-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9892-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางด้านสังคม และเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) ความรู้ของเกษตรกรเกี่ยวกับการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ 3) เจตคติในการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ 4) การปฏิบัติของเกษตรกรในการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ และ 5) ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะ ในการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของเกษตรกรในโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์จังหวัดอุทัยธานี ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ เกษตรกรผู้ร่วมโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ จำนวน 146 คน ประมวลผลด้วยโปแกรมคอมพิวเตอร์ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าตํ่าสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรร้อยละ 70.6 จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ร้อยละ 100 เป็น สมาชิกสถาบันการเกษตร โดยส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่มสหกรณ์/ธ.ก.ส. ส่วนใหญ่มีคะแนนความรู้ เกี่ยวกับการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์เกินร้อยละ 80 และมีเจตคติในการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ใน ระดับมากที่สุด มีประสบการณ์ทำนาเฉลี่ย 32.55ปี พื้นที่ปลูกข้าวอินทรีย์เฉลี่ย 21.33 ไร, ปลูกข้าวในช่วง เดือนมิถุนายน ส่วนใหญ่ใช้วิธีหว่าน โดยใช้เมล็ดพันธุ์นาดำเฉลี่ย 7.47 กิโลกรัมต่อไร่ ใช้เมล็ดพันธุนา หว่านเฉลี่ย 18.70 กิโลกรัมต่อไร่ แหล่งพันธุ์มาจากศูนย์ขยายเมล็ดพันธุ์ข้าว ใช้ปุ๋ยหมัก อายุเก็บเกี่ยวข้าว เฉลี่ย 129.06 วัน ผลผลิตข้าวเฉลี่ย 467.21 กิโลกรัมต่อไร่ จำหน่ายข้าวราคาเฉลี่ยเฉลี่ย 6.52 บาท/กิโลกรัม และจำหน่ายให้กับกลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์ รายได้จากการผลิตข้าวอินทรีย์ต่อไร่เฉลี่ย 3,041.90 บาท รายได้จากการผลิตข้าวอินทรีย์ต่อปีเฉลี่ย 63,913.19 บาท ต้นทุนการผลิตข้าวนาดำเฉลี่ย 1,910.48 บาท ไต้รับการอบรมเฉลี่ย 4.29 ครั้งต่อปี และไต้รับการติดตามและให้คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.85-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectข้าวหอมมะลิ--การผลิตth_TH
dc.subjectข้าวอินทรีย์--การผลิตth_TH
dc.subjectเกษตรกร--ไทย--อุทัยธานีth_TH
dc.titleการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของเกษตรกรในโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ จังหวัดอุทัยธานีth_TH
dc.title.alternativeOrganic Hom Mali rice production by farmers in organic rice production extension project in Uthai Thani Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2006.85-
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
109990.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.43 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons