DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ศศิธร ฉายโชติเจริญ-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของ องค์การบริหารส่วนตำบล อ าเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ (2) ความสัมพันธ์ระหว่าง ปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยการปฏิบัติงานกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การบริหาร ส่วนตำบล อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงาน องค์การบริหารส่วนตำบล อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 224 คน เนื่องจากประชากรมีจำนวนน้อยจึงใช้ ประชากรทั้งหมดทำการศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามซึ่งมีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.373 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การส่งเสริมการศึกษาและการพัฒนามีผลต่อการพัฒนา ทรัพยากรมนุษย์มากที่สุด (2) ปัจจัยส่วนบุคคลมีความสัมพันธ์กับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และ เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ประสบการณ์ทำงานมีผลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์แตกต่างกัน ปัจจัยการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์กับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระดับค่อนข้างต่ำ อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ : กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบล อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
dc.title.alternative: Factors influencing human resource development : a case study of Sub-district Administration Organization, Phra Pradaeng District, Samut Prakan Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of the study were (1) to study the levels of human resource development of Sub-district Administration Organization, Phra Pradaeng district, Samut Prakan province; and (2) to study the relationship between personal factors and operational factors on the human resource development of Sub-district Administration Organization, Phra Pradaeng district, Samut Prakan province. The population was 224 staff of Sub-district Administration Organization, Phra Pradaeng district, Samut Prakan Province. The data was collected by using questionnaires with 0.373 confident values. The data was analyzed by using percentage, mean, standard deviation and Pearson's correlation. The results showed that (1) overall the human resource development was at a high level. Considering each aspect, the supporting and developing of education factors affected the most human resource development; and (2) personal factors related to the human resource development. Considering each aspect, the working experience affected the human resource development differently. The operational factors related to the human resource development at the low level with the statistically significant at 0.05 level