https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10094
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อาจารี มีอินทร์เกิด มีสิทธิ์ | th_TH |
dc.contributor.author | นิติรัฐ จันทร์จรัส, 2526- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาวิเคราะห์การนำโทษปรับทางพินัย ตามร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. .... มาใช้บังคับแทนความผิดในทางอาญาที่มีโทษปรับสถานเดียว (2) ศึกษาวิเคราะห์การใช้บังคับร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. ....ของประเทศไทย เปรียบเทียบกับการลงโทษทางอาญาของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ที่ และของสหรัฐอเมริกา (3) ให้ได้ข้อเสนอแนะหรือแนวทางที่เหมาะสมในการบังคับใช้ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. .... และเสนอแนะแนวทางที่เหมาะสมเพื่อแก้ไขปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. .... การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีเอกสารจากตัวบทกฎหมาย ตำราทางวิชาการ งานวิจัย คำพิพากษาศาลฎีกา บทความจากวารสารหรือนิตยสารทางกฎหมาย ข้อมูลจากเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ตทั้งของประเทศไทยและของต่างประเทศเกี่ยวกับมาตราทดแทนการลงโทษทางอาญา เช่น สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ปัญหา เปรียบเทียบ สรุปและข้อเสนอแนะ จากการศึกษาพบว่า (1) การลงโทษปรับทางพินัย ตามร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. ....ของประเทศไทย ไม่ได้แยกความรับผิดลหุโทษตามประมวลกฎหมายอาญา ออกจากดินแดนของโทษทางอาญา และไม่ได้กำหนดค่าปรับเป็นพินัยไว้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังจำกัดสิทธิอุทธรณ์ในปัญหาข้อเท็จจริงอย่างเด็ดขาด (2) การลงโทษผู้กระทำความผิดของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และสหรัฐอเมริกา ได้แยกความรับผิดทางปกครอง และความผิดลหุโทษ ออกจากดินแดนของโทษทางอาญา โดยใช้ระบบการบังคับโทษปรับแบบแปรผัน ทั้งไม่จำกัดสิทธิอุทธรณ์ของผู้ต้องโทษโดยเด็ดขาด (3) ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. ....ของประเทศไทย ควรนำแนวทางของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และสหรัฐอเมริกา มาปรับใช้เพื่อให้การบังคับโทษปรับทางพินัยเป็นไปตามวัตถุประสงค์ในลดปัญหาการลงโทษอาญาที่เกินความจำเป็น และมีประสิทธิภาพเพียงพอในการบังคับใช้กฎหมาย | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ค่าปรับ | th_TH |
dc.subject | มาตรการแทนการจำคุก | th_TH |
dc.subject | พระราชบัญญัติว่าด้วยการปรับเป็นพินัย | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม | th_TH |
dc.title | วิเคราะห์การลงโทษเป็นพินัยในประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Analysis of Geldstrafe in Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this independent study are: (1) studying and analyzing the fines in wills (Geldstrafe) in accordance with the Act on the Adjustment Clauses in Wills (Geldstrafe), B.E. .... to come into force instead of criminal offenses punishable by a fine only. (2) studying and analyzing of the enforcement of the Act on the Adjustment Clauses in Wills (Geldstrafe), B.E. .... of Thailand,comparing with the criminal penalties of the Federal Republic of Germany and the United States of America (3) devise recommendations or guidance suitable for the enforcement of the Act on the Adjustment Clauses in Wills (Geldstrafe ), B.E. .... and suggest proper guidelines to amend the Act on the Adjustment Clauses in Wills (Geldstrafe ), B.E. .... This independent study is a qualitative research by means of documents from the laws,academic texts, research papers, Supreme Court judgments, articles from legal journals or magazines, information from internet sites both in Thailand and abroad related to measures in lieu of criminal penalties, such as the Federal Republic of Germany and the United States.All data are used to analyze and compare for finding the conclusions and recommendations. The study indicates that a bylaw, (1) The Geldstrafe according to the Act on the Adjustment Clauses in Wills (Geldstrafe), B.E.. .... of Thailand does not separate petty offence under the Criminal Code from the territory of criminal penalties and the fine is not clearly imposed by will. It also strictly limits the right to appeal on facts. (2) The punishment for the offenders of the Federation Republic of Germany and the United States have separated administrative liability and petty offenses out of the territory of criminal penalties by using enforcement system of Day Fines and limiting the right to appeal of the offenders is strictly prohibited (3) The Act on the Adjustment Clauses in Wills (Geldstrafe ), B.E. .....of Thailand should adopt the guidelines of the Federal Republic of Germany and the United States to be applied in order to enforce the fines in wills ( Geldstrafe ) in accordance with the objective of reducing the problem of punishment criminal more than necessary and effective enough to enforce the laws. | en_US |