DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรทิพย์ กระพงษ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: อารยา ประเสริฐชัย, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: มุจธิตา อยู่ม่วง, 2524--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(บริหารโรงพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการเสริมสร้างพลังอำนาจของบุคลากรองค์กรพยาบาล (2) ระดับความสุขในการทำงานของบุคลากรองค์กรพยาบาล และ(3) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสุขในการทำงานของบุคลากรองค์กรพยาบาล โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จังหวัดพิษณุโลก ประชากรที่ศึกษา คือ บุคลากรองค์กรพยาบาลโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 250 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 152 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิเป็นสัดส่วนตามประเภทของตำแหน่งงาน เก็บข้อมูลจากแบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยงด้านการเสริมสร้างพลังอำนาจ และด้านความสุขในการทำงานเท่ากับ 0.89 และ 0.92 ตามลำดับวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทคสอบไคสแควร์และสัมประสิทธิ์สหสมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) บุคลากรองค์กรพยาบาล โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จังหวัดพิษณุโลก ได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.72) (2) บุคลากรองค์กรพยาบาล โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จังหวัดพิษณุโลก มีความสุขในการทำงาน ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 4.10) และ (3) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษาตำแหน่งงาน สถานภาพการทำงาน แผนกที่ปฏิบัติงาน ระยะเวลาปฏิบัติงาน และรายได้ต่อเดือนไม่มีความสัมพันธ์กับความสุขในการทำงาน แต่การได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับความสุขในการทำงาน ของบุคลากรองค์กรพยาบาล โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.628).
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล --วิทยานิพนธ์
dc.subject: ความสุข
dc.subject: การทำงาน
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการเสริมสร้างพลังอำนาจ และความสุขในการทำงานของบุคลากรองค์กรพยาบาลโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จังหวัดพิษณุโลก
dc.title.alternative: The relationship between empowerment and happiness at work for nursing service organization at the fort Somdejpranarasuanmaharat Hospital in Phitsanulok Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this descriptive research were to study: (1) levels of staff empowerment of nursing personnel, (2) levels of workplace happiness of nursing personnel, and (3) factors associated with workplace happiness of nursing personnel, at the Fort Somdejpranarasuanmaharat Hospital in Phitsanulok Province. The study was undertaken in a sample 152 nurses, selected using stratified random sampling from all 250 staff of the Nursing Organization at the hospital, in accordance with the categories of nursing positions. Data were collected using a questionnaire with the reliability values of 0.89 and 0.9 for staff empowerment and workplace happiness, respectively; and then were analyzed to determine percentages, means, standard deviations, chi-square test and Pearson’s product moment correlation coefficients. The results were as follows: (1) the level of staff empowerment of nursing personnel at the hospital was high ( = 3.72); (2) the level of workplace happiness of the hospital’s nursing personnel was also high (= 4.10); and (3) there were no relationships between personal factors, including gender, age, marital status, educational level, position level, work status, work department, duration of employment, and monthly income and happiness at work; however, there was significant, moderate, positive relationship between staff empowerment and workplace happiness at the hospital (r = 0.628)