DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เพ็ชรรัตน์ เติมเจิม, 2517--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของผู้เอาประกันภัย บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) 2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีต่อการตัดสินใจซื้อประกันชีวิต บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยส่วนประสมการตลาดกับพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิต บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ ลูกค้าที่ซื้อประกันชีวิตของบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) จำนวน 4,500,000 คน คำนวณหาขนาดตัวอย่างตามสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้จำนวน 400 ตัวอย่าง สุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 40-49 ปี สถานภาพสมรส ระดับการศึกษาปริญญตรี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001-30,000 บาท โดยมี 1) พฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของผู้เอาประกันภัย แบ่งเป็นด้านวัตถุประสงค์ของการซื้อ ส่วนใหญ่ซื้อเพื่อเป็นหลักประกันให้กับตนเองและครอบครัว ประเภทของกรมธรรม์เป็นแบบสะสมทรัพย์ โดยมีจำนวนกรมธรรม์ที่ซื้อ จำนวน 1 ฉบับ วงเงินเอาประกันชีวิต 100,001-500,000 บาท ระยะเวลาเอาประกันชีวิต 16-20 ปี ส่วนใหญ่ซื้อผ่านตัวแทนหรือนายหน้าประกันชีวิต โดยบุคคลที่มีอิทธิพลต่อการซื้อเป็นตนเอง มีบุคคลที่ชักชวนซื้อรวมถึงการได้รับข้อมูลข่าวสารส่วนใหญ่เป็นตัวแทนหรือนายหน้าประกันชีวิต 2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีต่อการตัดสินใจซื้อประกันชีวิต โดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยพิจารณารายด้านพบว่า ทุกด้านมีระดับความสำคัญอยู่ที่ระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านบุคคล ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านลักษณะทางกายภาพ 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยส่วนประสมการตลาดกับพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิต พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยส่วนประสมการตลาดมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตในด้านวัตถุประสงค์ของการซื้อ ประเภทกรมธรรม์ประกันชีวิต จำนวนกรมธรรม์ประกันชีวิต วงเงินเอาประกันชีวิตระยะเวลาเอาประกันชีวิต ช่องทางการซื้อกรมธรรม์ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อการซื้อ บุคคลที่ชักชวนซื้อ และแหล่งข้อมูลที่ทำให้ตัดสินใจซื้อ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)
dc.subject: กรมธรรม์ประกันชีวิต--การจัดซื้อ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของผู้เอาประกันภัย บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Factors relating life insurance purchase behavior of Thai Life Insurance Public Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this study were to study 1) life insurance purchase behavior of the assured of Thai Life Insurance Public Company Limited; 2) the importance of marketing mix factors affecting purchase decision of Thai Life Insurance Public Company Limited; 3) the relationship between personal factors and market mix factors and life insurance purchase behavior of the assured of Thai Life Insurance Public Company Limited. This study was a survey research. The population was 4,500,000 customers who purchased life insurance of Thai Life Assurance Public Company Limited. The sample size was calculated by Taro Yamane’s formula for 400 samples. The statistics used to analyze the data were frequency, percentage, mean, standard deviation, and chi-square statistics. The results showed that 1) the purpose of life insurance purchase behavior of the assured was for security for themselves and their families. The type of policy was a savings policy. The number of policies purchased was one. The amount of life Insurance covered 100,001-500,000 baht. Life insurance period was 16-20 years. Most of them purchased through life insurance agents or brokers and were influenced by themselves. People who persuaded to buy and provided most of the news and information were life insurance agents or brokers. 2) The importance of overall marketing mix factors on life insurance purchase decisions was at a high level. When considering each aspect, it was found that all aspects had a high level of importance, in descending order as follows: product, price, people, place, promotion, process and physical characteristics. 3) The relationship between personal factors and marketing mix factors and life insurance purchase behavior were as follows: product aspect, price aspect, person aspect, distribution channel aspect Marketing Promotion service process and physical characteristics 3) It was found that personal factors and marketing mix factors were related to life insurance purchase behavior in terms of purchase objectives, types of life insurance policies, number of life insurance policies, life insurance premium period, life insurance policy purchase channels, influencer, soliciting person, and information sources with statistical significance at the 0.05 level