DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สำรวย กมลายุตต์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ศักดา อาจองค์, 2512--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาต้นแบบระบบฐานข้อมูลการบาดเจ็บในเด็กไทย ระบบฐานข้อมูลจัดเก็บข้อมูลสําคัญเกี่ยวกับการบาดเจ็บในเด็กไทยเช่น ข้อมูลส่วนตัวผู้ป่วยข้อมูล การบาดเจ็บก่อนมาถึงโรงพยาบาลข้อมูลปัจจัยเวลาข้อมูลสาเหตุการบาดเจ็บ ข้อมูลพฤติกรรมของ ผู้ป่วยข้อมูลอุบัติเหตุข้อมูลการตรวจทางห้องปฏิบัติการและรังสีวิทยาข้อมูลการวินิจฉัยข้อมูล การรักษาและปัจจัยอื่น ๆ เป็นต้น งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงพัฒนา วิธีการพัฒนาระบบสารสนเทศใช้วิธีวงจรพัฒนา ระบบ โดยเริ่มต้นจากการศึกษาความเป็นไปได้และการวิเคราะห์ปัญหาของระบบเดิมจากนั้น ผู้วิจัย เก็บรวบรวมรายละเอียดข้อมูลทั้งหมดและนํามาวิเคราะห์เพื่อออกแบบระบบใหม่การออกแบบ ระบบประกอบด้วย โครงสร้างของระบบ ฟังก์ชันระบบย่อย โครงสร้างฐานข้อมูลรายงานสถิติ แบบเรียลไทม์ที่ใช้แนวทางการประมวลผลเชิงวิเคราะห์แบบออนไลน์หรือโอแลป ส่วนต่อ ประสานผู้ใช้และระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัย เมื่อออกแบบระบบเสร็จแล้วจึงดําเนินการ พัฒนาระบบ ทดสอบระบบและติดตั้งระบบสําหรับผู้ใช้ สําหรับเครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ ระบบจัดการฐานข้อมูลมายเอสคิวแอล พีเอชพีระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ผลการวิจัยคือได้ต้นแบบระบบฐานข้อมูลการบาดเจ็บในเด็กไทย ที่มีฟังก์ชันอํานวย ความสะดวกในการจัดเก็บและค้นคืนข้อมูลการบาดเจ็บ จัดทํารายงานที่มีประโยชน์สําหรับแพทย์ พยาบาล นักวิจัยและบุคลากรสาธารณสุขในการปรับปรุงการบริหารจัดการและการบริการให้มี ประสิทธิภาพมากขึ้น การประเมินผลการทํางานของระบบโดยกลุ่มผู้ใช้คือ ผู้บริหาร ผู้ดูแลระบบ และผู้ใช้ผลการประเมินพบว่าผู้ใช้ส่วนมากมีความพึงพอใจระดับสูงในทุก ๆ ด้าน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: เด็ก--บาดแผลและบาดเจ็บ--ไทย--ฐานข้อมูล
dc.title: การพัฒนาต้นแบบระบบฐานข้อมูลการบาดเจ็บในเด็กไทย
dc.title.alternative: The development of the prototype of Thai Pediatric Injury Surveillance Database System
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศิลปศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of the research was to develop the prototype-database of Thai pediatric injury and surveillance. The database system stored important Thai child injury data which were patient information, pre-hospital data, time factor data, cause of injury data, patient behavior data, accident data, laboratory investigation data, diagnostic data, treatment data and miscellaneous data. The System Development Life Cycle methodology was used to develop the Thai pediatric injury prototype-database. The initial steps was a feasibility study and followed by problem analysis of the old injury surveillance system. The researcher collected all data details to use for the new system analysis and design. The system design consists of system structure, subsystem functions, database structure, real time statistical reports which were based on the On-Line Analytical Processing (OLAP) approach, user interfaces and system security. After system design was finished, development, the testing and implementation steps were conducted. The development tools used were MySQL DBMS, PHP, Windows operating system. The result of this research was the prototype of Thai Pediatric Injury Surveillance database system consisting of functions which facilitate users to store, retrieve and produce useful reports for doctors, nurses, researchers and health care personnel to improve management and service more efficiently. The system evaluation was performed by a group of users who were management users, system administrator and operational users. The results of evaluation revealed that most users were highly satisfied with the system in all aspects