DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทิพย์เกสร บุญอำไพ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: อภิรดี ประดิษฐสุวรรณ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อัจฉรา เธียรวุฒิกานต์-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เพื่อการประชาสัมพันธ์ เรื่องศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้า ในการฝึกอบรมของผู้รับการฝึกอบรมจาก การใช้ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เพื่อการประชาสัมพันธ์ เรื่องศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ต่อคุณภาพ ของชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ ผ่านเครือข่าย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นเจ้าหน้าที่ของศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ จำนวน 29 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่าน เครือข่าย เรื่อง ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อการ ประชาสัมพันธ์ จำนวน 3 หน่วย คือ หน่วยที่ 1 ประวัติ ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ หน่วยที่ 2 การ ฝึกอบรมวิชาชีพ ภายในศูนย์ฯ และหน่วยที่ 3 หมู่บ้านศิลปาชีพฯ (2) แบบทดสอบก่อนและหลัง ฝึกอบรม และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาค่า ประสิทธิภาพ E,/E2 ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายที่สร้างขึ้นทั้ง 3 หน่วย มี ประสิทธิภาพ 80.75/81.00, 80.50/81.50 และ 80.00/81.00 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 (2) ผู้รับการ ฝึกอบรมโดยใช้ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เพื่อการประชาสัมพันธ์ เรื่องศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีความก้าวหน้าในการฝึกอบรมเพิ่มขึ้นอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) ความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่ที่มีต่อคุณภาพชุดฝึกอบรมด้วย คอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.438-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร
dc.subject: การเรียนการสอนผ่านเว็บ
dc.subject: คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.title: ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเพื่อการประชาสัมพันธ์เรื่องศูนย์ศิลปาชีพบางไทรในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ
dc.title.alternative: Computer-based training packages via network for public relations on Bangsai Arts and Crafts Centre of Her Majesty Queen Sirikit of Thailand
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.438-
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to develop computer-based training packages via network for public relations on Bangsai Arts and Crafts Centre to meet the 80/80 efficiency criterion; (2) to study the training progress of the office employees who were trained with the computer-based training packages via network for public relations on Bangsai Arts and Crafts Centre; and (3) to study opinions of the officer on the computer-based training packages via network for public relations on Bangsai Arts and Crafts Centre. The research sample consisted of 29 purposively selected officers of the Bangsai Arts and Crafts Centre. Research instruments consisted of (1) computer-based training packages via network for public relations on Bangsai Arts and Crafts Centre comprising 3 units:Unit:1 The Background of Bangsai Arts and Crafts Centre; Unit 2 : Student Training of Vocation; Unit 3:Bangsai Arts and Crafts Village;(2) parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire to assess opinions. Statistics used were the E1/E2, mean, standard deviation, and t-test. The findings of this study were :(1) the three units of computer-based training packages were efficient at 80.75/81.00, 80.50/81.50 and 80.00/81.00 respectively, thus meeting the set of 80/80 efficiency criteria :(2) the officer who were trained with the computer-based training packages for public relations on Bangsai Arts and Crafts Centre at the .05 level; and (3) the officer who were trained with the computer-based training packages via network rated on the quality packages at the highly appropriate level