Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10181
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorบำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorพลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorอภิภู พัฒนยินดี, 2520--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2023-10-31T08:12:12Z-
dc.date.available2023-10-31T08:12:12Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10181-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความรู้และแหล่งความรู้ 2) การยอมรับ 3) ความต้องการการส่งเสริม 4) ปัจจัยที่ส้มพันธ์กับการยอมรับ 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการส่งเสริมการยอมรับการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรนาแปลงใหญ่ในอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา ประชากรเกษตรกร จำนวน 260 ราย กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 158 ราย เครื่องมือที่ใช้ แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 55.70 ปี จบประถมศึกษา มีประสบการณ์การผลิตข้าวตามแบบเกษตรที่ดี 1) ความรู้การผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมาก และแหล่งความรู้จากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร รองลงมา ญาติพี่น้องและเพื่อน 2) การยอมรับด้านการปฏิบัติของการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี อยู่ในระดับมากที่สุด 3) ความต้องการการส่งเสริมการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมากที่สุด การสนับสนุนแหล่งเงินทุน 4) ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการยอมรับการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ได้แก่ อายุ ประสบการณ์ และจำนวนสมาชิกในครัวเรือน 5) ปัญหาในการการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมากที่สุด ปัญหาไม่มีพื้นที่เก็บผลผลิต และข้อเสนอแนะในการการส่งเสริมเกษตรกร การแก้ปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ การปรับปรุงความชื่น การใช้สารเคมีที่ถูกต้องเหมาะสม และพื้นทีจัดเก็บth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectข้าว--การปลูก--เทคโนโลยีที่เหมาะสมth_TH
dc.subjectข้าว--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสมth_TH
dc.subjectเกษตรกร--ไทย--ฉะเชิงเทราth_TH
dc.subjectเทคโนโลยีการเกษตรth_TH
dc.titleการยอมรับการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรนาแปลงใหญ่ในอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทราth_TH
dc.title.alternativeAn adoption of rice production according to good agricultural practice by collaborative farmers in Bang Nam Priao District, Chachoengsao Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
162180.pdfเอกสารฉบับเต็ม17.3 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons