DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมพงษ์ แตงตาด
dc.contributor.author: ประเสริฐ ขวัญมา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่องการถ่ายภาพสำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษา ความก้าวหน้าทางการเรียนของผู้รับฝึกอบรมที่ใช้ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเรื่อง การถ่ายภาพสำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของผู้รับการฝึกอบรมที่มีต่อ ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเรื่องการถ่ายภาพสำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ จำนวน 30 คนได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดฝึกอบรมผ่านเครือข่าย เรื่องการถ่ายภาพสำหรับ นักข่าวหนังสือพิมพ์ ซึ่งผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้นมาจำนวน 3 หน่วยคือ หน่วยที่ 1 แนวคิดเกี่ยวกับภาพข่าว หน่วยที่ 2 การบรรณาธิการภาพข่าว หน่วยที่ 3 ระบบดิจิทัลในภาพข่าว (2) แบบทดสอบก่อนเรียน และแบบทดสอบหลังเรียน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้รับการฝึกอบรมที่มีต่อชุด ฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเรื่องการถ่ายภาพสำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ การหาประสิทธิภาพโดยใช้ E,/E2 การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่องการถ่ายภาพ สำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 ตามลำดับทั้ง 3 หน่วย ดังนี้ 81.55/81.33,79.77/80.00 และ 80.44/81.00 (2) ผู้รับการฝึกอบรมมีความก้าวหน้าในการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 และ (3) ผู้รับการฝึกอบรมมีความคิดเห็นว่าชุดฝึกอบรมด้วย คอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่องการถ่ายภาพสำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ มีคุณภาพอยู่ในระดับ เหมาะสม
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.153
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.subject: การถ่ายภาพ--คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.subject: การเรียนการสอนผ่านเว็บ
dc.title: ชุดการฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเรื่องการถ่ายภาพ สำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์
dc.title.alternative: Computer-based training packages via networks on photo-journalism for newspaper joounalists
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.153-
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to: (1) develop computer-based training packages via network on Photo-Journalism for newspaper journalists to meet the 80/80 efficiency criterion; (2) study learning progress of trainees who used the computer-based training packages via network on Photo-Journalism; and (3) study trainees' opinions toward the computer-based training packages via network on Photo-Journalism. The sample consisted of 30 randomly selected newspaper journalists. Research instruments consisted of (1) computer-based training packages via network on Photo-Journalism, developed by the researcher, consisting of three learning units, namely, Unit 1: Concepts of Photo-Journalism; Unit 2: Editing Photo-Journalism; and Unit3: Digital System in Photo-Journalism; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on trainee's opinions toward the computer-based training packages via network. Data were statistically analyzed to determine the efficiency of the training packages with the use of the E1/E2 efficiency index, t-test, mean, and standard deviation. Research findings showed that (1) the developed three units of computer- based training packages via network on Photo-Journalism had efficiency indices of 81.55/81.33, 79.77/80.00, and 80.44/81.00 respectively; thus meeting the 80/80 efficiency criterion; (2) trainees achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) trainees had opinions that the quality of computer-based training packages via network on Photo-Journalism was at the appropriate level
dc.contributor.coadvisor: จันทนา ทองประยูร
dc.contributor.coadvisor: สมเชาว์ เนตรประเสริฐ