DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปภาวดี มนตรีวัต
dc.contributor.author: เจตน์ รอดอ่อน, 2505-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความเครียดจากการปฏิบัติงานของข้าราชการศาลยุติธรรมสังกัดภาค 4 (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานของข้าราชการศาลยุติธรรมสังกัดภาค 4 และ (3) ความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการจัดการความเครียดในการปฏิบัติงานของข้าราชการศาลยุติธรรมสังกัดภาค 4 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ข้าราชการและบุคลากรของศาลยุติธรรมสังกัดภาค 4 ประจำปี 2554 จำนวน 278 คน จากประชากรทั้งสิ้น 908 คน สุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือ ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า (1) ข้าราชการศาลยุติธรรมสังกัดภาค 4 มีความเครียดในการปฏิบัติงานโดยภาพรวมในระดับน้อย (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงานได้แก่ ปัจจัยปัญหาด้านความสำเร็จและความก้าวหน้าในอาชีพ ซึ่งมีผลต่อความเครียดในการปฏิบัติงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยอื่น ๆ ได้แก่ ปัจจัยปัญหาด้านลักษณะงาน บทบาทหน้าที่โครงสร้างและบรรยากาศขององค์กร และสัมพันธภาพในการทำงาน ไม่มีผลต่อความเครียดของข้าราชการศาลยุติธรรมสังกัดภาค 4 (3) ความคิดเห็นที่สำคัญเกี่ยวกับแนวทางการจัดการความเครียด ได้แก่ ควรเน้นการจัดการความเครียดโดยให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างและบรรยากาศในองค์กรให้เอื้อต่อการปฏิบัติงาน นอกจากนั้น ควรพิจารณาให้บุคลากรรับการอบรมพัฒนาตามความเหมาะสม จัดให้มีการหมุนเวียนงานเพื่อลดความซ้ำซากจำเจในการทำงาน และ ควรกำหนดบทบาทหน้าที่ของบุคลากรอย่างชัดเจน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ศาลยุติธรรม สังกัดภาค 4--ข้าราชการและพนักงาน--ความเครียดในการทำงาน
dc.subject: ความเครียดในการทำงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดจากการปฏิบัติงานของข้าราชการศาลยุติธรรม สังกัดภาค 4
dc.title.alternative: Factors affecting work stress of Justice Cour Officers, Region 4
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study (1) level of work stress of Justice Court Officers, Region 4 (2) factors affecting p work stress of Justice Court Officers, Region 4 (3) opinions of the officers on the approaches to manage work stress of Justice Court Officers, Region 4. Samples were 278 officers of Justice Court located in Region 4, calculated from population of 908. Accidental sampling method was applied. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression. Research results revealed that (1) work stress of officers of Justice Court in Region 4, in general, was in low level (2) factors affecting work stress were problems in work achievement and advancement, which affected work stress with 0.05 level of statistical significance; while other factors including problems in work itself, roles and responsibilities, organizational structure and atmosphere, and relationship with others, had no effect on work stress (3) major opinions on work stress management were: the organization should put the emphasis on the adjustment of organizational structure and atmosphere to foster the officers’ operation, moreover, officers should be provided with appropriate training and development, job rotation should be assigned to reduce boring from routine operation, and also, roles and responsibilities of the officers should be clearly defined.