DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทิพย์เกสร บุญอำไพ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: กำพล ดำรงค์วงศ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: หริพล ธรรมนารักษ์-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อพัฒนาชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายวิชา เทคโนโลยีเทคนิคศึกษาเรื่อง การถ่ายภาพเพื่อผลิตสื่อเทคนิคศึกษาสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) เพื่อศึกษา ความก้าวหน้าในการเรียนของนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่เรียนจากชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่าน เครือข่ายวิชาเทคโนโลยีเทคนิคศึกษาเรื่องการถ่ายภาพเพื่อผลิตสื่อเทคนิคศึกษา และ (3) เพื่อศึกษาความ คิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อคุณภาพชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายวิชาเทคโนโลยีเทคนิคศึกษา เรื่องการถ่ายภาพเพื่อผลิตสื่อเทคนิคศึกษา กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ล้านนา จำนวน 43 คน ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาเทคโนโลยีเทคนิคศึกษาโดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ในการวิจัยประกอบด้วย ต้นแบบชิ้นงาน คือชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย วิชาเทคโนโลยี เทคนิคศึกษา เรื่อง การถ่ายภาพเพื่อผลิตสื่อเทคนิคศึกษาสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จำนวน 3 หน่วย แบบทดสอบก่อนเรียน แบบทดสอบหลังเรียน และ แบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพของชุดการเรียน ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย วิชาเทคโนโลยีเทคนิค ศึกษา เรื่อง การถ่ายภาพเพื่อผลิตสื่อเทคนิคศึกษามีประสิทธิภาพ 82.80/82.33, 81.67/79.33, 81.11/80.33 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด คือ 80/80 (2) นักศึกษามีความก้าวหน้าทางการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ระดับ .05 และ (3) นักศึกษามีความคิดเห็นต่อคุณภาพชุดการเรียนในระดับเหมาะสมมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.86-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: การเรียนการสอนผ่านเว็บ
dc.subject: การถ่ายภาพ--คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.title: การพัฒนาชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย วิชาเทคโนโลยีเทคนิคศึกษา เรื่องการถ่ายภาพเพื่อผลิตสื่อเทคนิคศึกษาสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
dc.title.alternative: Computer-based learning package via network in technology in technical education on photography in technical education media production for undergraduate students at Lanna Rajamangala University of Technology
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.86-
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to develop Computer-Based Learning Package via Network in Technology in Technical Education on Photography in Technical Education Media Production course that used for undergraduate student at Lanna Rajamangala University of Technology based on the efficiency standard; (2) to study learning achievement progress of students learning from the developed computer-base learning package; and (3) to study the students' opinions on the computer- based learning packages via the network on the Print Media for students of the communication arts. The sample of this study was the 43 second- year student who took Technology in Technical Education course by purposively selected. The research instruments were (1) three computer- base learning packages via network; (2) the parallel pre-test and post-test; and (3) the questionnaires to investigate student's opinions on the quality of the computer-base learning packages. A statistic technique was used to analyses were E1/E2, arithmetic means, standard deviation and t-test. The results of study indicated that: (1) the three computer-based learning packages via the network had efficient 82.80/82.33, 81.67/79.33 ,81.11/80.33 respectively, thus meeting theset of 80/80 efficency criterion; (2) the student's learning achievement increased significantly at the .05 level. (3) the student's opinions rated the quality of computer-based learning packages via the network lessons at highly appropriate