กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10230
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์
dc.contributor.author: อาภาภรณ์ จันทร์ณรงค์, 2526-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานราชการกรมควบคุมโรค (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานราชการกรมควบคุมโรค จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล (3) ศึกษาแนวทางในการเสริมสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานราชการกรมควบคุมโรค การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือพนักงานราชการกรมควบคุมโรคที่ปฏิบัติงานในส่วนกลางจำนวน 376 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยการคำนวณได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 191 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการศึกษาพบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานราชการกรมควบคุมโรค ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมาก โดยอันดับแรกคือด้านความต้องการมีชีวิต รองลงมาคือด้านความต้องการสัมพันธ์กับผู้อื่น และด้านความต้องการเจริญก้าวหน้า ตามลำดับ (2) ผลการเปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานราชการกรมควบคุมโรค จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล พบว่าพนักงานราชการกรมควบคุมโรค ที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา และอายุงาน แตกต่างกัน มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน ส่วนพนักงานราชการกรมควบคุมโรคที่มีตำแหน่งงานแตกต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกัน ในด้านความต้องการสัมพันธ์กับผู้อื่น และด้านความต้องการเจริญก้าวหน้า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) แนวทางในการเสริมสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานราชการกรมควบคุมโรค ด้านความต้องการมีชีวิตคือการพิจารณาค่าตอบแทนให้เหมาะสมกับหน้าที่ความรับผิดชอบและสอดคล้องกับผลสัมฤทธิ์ของงาน ด้านความต้องการสัมพันธ์กับผู้อื่นคือมีนโยบายส่งเสริมความสัมพันธ์ภายในหน่วยงาน โดยเฉพาะการสร้างความสามัคคีช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ด้านความต้องการเจริญก้าวหน้าคือส่งเสริมให้มีความก้าวหน้าในตำแหน่งงานโดยให้ความสำคัญกับการสรรหาและเลือกสรรจากแหล่งภายใน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: กรมควบคุมโรค--ข้าราชการและพนักงาน
dc.subject: การทำงาน--แง่จิตวิทยา
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานราชการกรมควบคุมโรค
dc.title.alternative: Work motivation of government employees in Department of Disease Control
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study objectives were (1) to study level of work motivation of government employees of Department of Disease Control; (2) to compare work motivation of government employees of Department of Disease Control by personal characteristics; and (3) to study the way to promote work motivation of government employees of Department of Disease Control. This study was survey research. The sample group was 191 government employees of Department of Disease Control from the population of 376. This study gathered data by using a questionnaire with 0.97 reliability value and analyzed by using percentage, mean, standardized deviation, t-test, One-Way ANOVA and least significant difference. The study results found that (1) work motivation of government employees of Department of Disease Control was at the high level both overall and each aspect; the first aspect was followed by physiological needs love and belonging needs and self-actualization heeds respectively ; (2) comparing work motivation of government employees of Department of Disease Control by personal characteristics found that there were no difference on sex, age, education level and year of work-experience government employees with different position had different work motivation on love and belonging needs and self-actualization needs at 0.05. ; level statistically significant and (3) the way to promote work motivation of government employees of Department of Disease Control were as follows; Physiological needs, pay for performance and appropriate responsibility ; love and belonging, needs set policy to promote the relationship between colleagues ; and self-actualization needs, promote growth by promoting for within.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT_134659.pdfเอกสารฉบับเต็ม12.66 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons