DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ชัยยงค์ พรหมวงศ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สมเชาว์ เนตรประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ฉลาด เสนาศรี-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ กลุ่ม สาระการเรียนรู้ศิลปะ เรื่อง การใช้สีเพื่อสร้างภาพ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ให้มี ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียน ด้วยชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ และ(3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนเกี่ยวกับคุณภาพของ ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านสูงเนินสามัคคี เขตพื้นที่การศึกษาสกลนครเขต 2 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 33 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดการสอนแบบอิง ประสบการณ์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ เรื่อง การใช้สีเพื่อสร้างภาพ จำนวน 3 หน่วย ประสบการณ์ คือ หน่วยประสบการณ์ที่ 1 การสร้างภาพจากเส้นและพื้นผิว หน่วยประสบการณ์ ที่ 2 การสร้างภาพผีเสื้อกระดาษจากแม่สี และหน่วยประสบการณ์ที่ 3 การสร้างภาพจากสีน้ำและ สีเทียน (2) แบบทดสอบก่อนและหลังเผชิญประสบการณ์แบบคู่ขนาน และ(3) แบบสอบถามความ คิดเห็นของนักเรียนเกี่ยวกับคุณภาพของชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ การหาประสิทธิภาพด้วย E,/E, การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ที่ผลิตขึ้นทั้ง 3 หน่วย ประสบการณ์มีประสิทธิภาพ 81.25 /79.44, 82.36 /81.94 และ 81.81/80.25 ตามลำดับ เป็นไปตาม เกณฑ์ 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์มีความก้าวหน้าทางการเรียน เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ(3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อคุณภาพของชุดการ สอนแบบอิงประสบการณ์ในระดับ เห็นด้วยมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.175-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: ศิลปะ--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.title: ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะเรื่อง การใช้สีเพื่อสร้างภาพ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เขตพื้นที่การศึกษาสกลนคร เขต 2
dc.title.alternative: Experience-based instructional packages in the art learning area on using colors for creating images for Prathom Suksa VI students in Sakon Nakhon Educational Service Area 2
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.175-
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were threefold: (1) to develop a set of experience-based instructional packages in the Art Learning Area on Using Colors for Creating Images for Prathom Suksa VI students based on the 80/80 efficiency criterion; (2) to study the learning progress of Prathom Suksa VI students learning from the experience-based instructional packages; and (3) to study opinions of students toward the quality of the experience-based instructional packages. The research sample consisted of 33 Prathom Suksa VI students studying in the second semester of the 2007 academic year at Ban Sungnoen Samakkee School in Sakon Nakhon Educational Service Area 2, obtained by purposive sampling. The employed research instruments were (1) three units of experience-based instructional packages in the Art Learning Area on Using Colors for Creating Images, namely, Unit 1: Creating Images with Lines and Texture; Unit 2: Creating Paper Butterfly Images with Prime Colors; and Unit 3: Creating Images with Water Color and Crayons; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student's opinions toward the quality of the experience-based instructional packages. The employed statistics were the E,/E2, efficiency index, t-test, mean, and standard deviation. Research findings showed that (1) the developed three units of experience- based instructional packages had efficiency indices of 81.25/79.44, 82.36/81.94, and 81.81/80.25 respectively, thus meeting the set 80/80 criterion; (2) students learning from the experience-based instructional packages achieved learning progress as shown by their post-learning achievement being significantly higher than their pre-learning counterpart at the .05 level; and (3) students had opinions that the quality of the experience-based instructional packages was highly appropriate