https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10280
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิศาล มุกดารัศมี | th_TH |
dc.contributor.author | สมชัย กำจรกิจบวร, 2500- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษามุมมองทางการเมืองของนักวิชาการมาร์ก ซิสต์ไทย เกษียร เตชะพีระและ พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์โดยมุ่งเน้นในเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐไทยระหว่างพ.ศ. 2525-2555 การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยศึกษาด้วยการทบทวนรวบรวมเอกสารจาก เกษียร เตชะพีระ และการสัมภาษณ์เชิงลึกแบบไม่มีโครงสร้างรายบุคคลจาก พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณาและเชิงตีความ ผลการวิจัยพบว่ามุมมองของนักวิชาการมาร์กซิสต์ต่อพัฒนาของรัฐไทยแบ่งออกเป็นสองช่วงคือ ช่วงแรก ระหว่าง พ.ศ. 2524 - 2534 มีพัฒนาการเป็น 7 มุมมอง คือ 1)ลัทธิมาร์กซ์คลาสสิค 2) ลัทธิทรอตสกี้ 3)ลัทธิมาร์กซ์ตะวันตก 4) ทฤษฎีพึ่งพา 5) วัฒนธรรมชุมชน 6) พุทธศาสนา และ 7) ประชาธิปไตยแบบรัฐสภา และในช่วงที่สอง หลัง พ.ศ. 2535 มุมมองต่อพัฒนาการของรัฐไทยมุ่งไปสู่การแก้ปัญหาอันเกิดจากรัฐ เช่น การสถาปนาการเมืองภาคประชาชน กระบวนการปฏิรูปการเมืองและการเคลื่อนไหวทางการเมืองนอกรัฐสภาของกลุ่มต่าง ๆ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การเมือง--ไทย | th_TH |
dc.subject | การพัฒนาทางการเมือง | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--รัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | มุมมองของนักวิชาการมาร์กซิสต์ไทยต่อพัฒนาการของรัฐไทยระหว่างพ.ศ.2525-2555 : ศึกษาผลงานของ เกษียร เตชะพีระ และพิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ | th_TH |
dc.title.alternative | Marxism perspective of Thai scholars with the development of the Thai' state during 1982-2012 : a study from the work of Kasian Tejapira and Pichit Likitkijsomboon | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This independent study aims to study the political perspective of the Thai Marxist scholars Kasian Tejapira and Pichit Likitkijsomboon, focusing on the Thai state during the period A.D.1982-2012 . This study is a qualitative research based on gathering and reviewing all the documents of Kasian Tejapira and gathering data in a non structured interview with Pichit Likitkijsomboon. Descriptive analysis of data is also used in this study. The results showed that the political perspective of Thai Marxist political scholars on the development of the Thai’state are two periods. The first period during A.D.1981-1991, it had 7 traits of thought, comprising (1) Classic Marxism; (2) Trotskyism; (3) Western Marxism; (4) Dependency Theory; (5) Community Culture; (6) Buddhism; and (7) Parliamentary Democracy. The second period, after year A.D.1992, the development of Thai’ state aimed to solve the politics’ problems, including the inaugural people’s politics, the political reform movement and the country's parliamentary groups. | en_US |