กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10286
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์
dc.contributor.author: รัตติยา ยินดีสังข์, 2524-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาถึงบทบาทความเป็นผู้นำ ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทางการเมืองที่ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทย (2) เสนอแนะแนวทางในการปรับปรุงบทบาทผู้นำทางการเมืองต่อการพัฒนาการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการในการวิเคราะห์เชิงพรรณนา โดย การศึกษาจากแนวคิดความเป็นผู้นำทางการเมือง และดัชนีชี้วัดความเป็นผู้นำทางการเมือง เอกสาร ที่เกี่ยวข้อง และการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กลุ่มอดีตผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กลุ่ม นักวิชาการ กลุ่มข้าราชการประจำ กลุ่มนักเรียน นักศึกษา กลุ่มสื่อมวลชน กลุ่มภาคประชาสังคม กลุ่มนักธุรกิจ กลุ่มผู้นำท้องถิ่น กลุ่มผู้ใช้แรงงาน และกลุ่มผู้นำเกษตรกร โดยใช้แบบสัมภาษณ์ ปลายเปิด ผลการวิจัยพบว่า (1) บทบาทที่ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พบว่า มี 12 ด้าน โดยเรียงตามลำดับความสำคัญได้แก่ ด้านความสามารถในการสื่อสาร ด้านวิสัยทัศน์ ความเฉลียวฉลาด และการคาดการณ์อนาคตด้านรูปแบบการใช้อำนาจ ทางการเมือง ด้านคุณธรรมจริยธรรม ด้านภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือด้านการปฏิบัติตามกฎหมาย กติกา มารยาททางการเมือง ด้านการใช้เหตุผลในการบริหารประเทศด้านความรับผิดชอบและความเสียสละของผู้นำทางการเมือง ด้านปัจจัยที่ไม่เอื้อหรือไม่สนับสนุนต่อบทบาทผู้นำทางการเมือง ด้านบทบาทที่เอื้อให้เกิดระบบการเมืองที่มีโครงสร้างแตกต่างและชำนาญการเฉพาะ ด้านการบูรณาการชาติ และด้านความคิดเห็นอื่น ๆ (2) สำหรับข้อเสนอแนะแนวทางในการปรับปรุงบทบาทผู้นำทางการเมืองที่มีต่อการพัฒนาการเมือง ได้แก่ ผู้นำควรมีความซื่อสัตย์สุจริตควรมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และวิสัยทัศน์ ควรมีการกล้าตัดสินใจ ควรมีการสื่อสารทางการเมืองเชิงสร้างสรรค์ และควรมีความเป็นประชาธิปไตยโดยมีการรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ไม่ยึดถือความคิดของตนเองเป็นหลัก พร้อมทั้งไม่ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชนในอันที่จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศอย่างแท้จริง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ผู้นำทางการเมือง--ไทย
dc.subject: การพัฒนาทางการเมือง
dc.subject: การพัฒนาประชาธิปไตย--ไทย
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: บทบาทผู้นำทางการเมืองของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่อการพัฒนาการเมืองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
dc.title.alternative: Role of political leader of General Prayuth Chan-ocha in the political development of democratic of government with the King as Head of State
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were (1) to study the political leadership role of General Prayut Chan-ocha as it has affected the development of democracy in Thailand; and (2) to form recommendations for improving the role of political leaders in the development of democracy in Thailand. This was a qualitative research using the descriptive analysis method. Data were gathered from studying concepts about political leadership and the key performance indicators for political leaders, from related documents and from interviews with a group of key informants, consisting of former political office holders, academics, government sector employees, students, journalists, members of civil society groups, business people, local leaders, laborers, and agricultural sector leaders. An interview form with open-ended questions was used. The results showed that (1) 12 aspects of General Prayut Chan-ocha’s political leadership role were identified as having impacted the development of democracy. Listed in order of importance they were: ability to communicate; vision, intelligence, and foresight; way of wielding political power; ethics and morality; image and credibility; compliance with the law and political rules and etiquette; use of reason in government; responsibility and willingness to sacrifice; factors that did not facilitate or support his political leadership role; roles that facilitated the creation of a political system with a different structure with specialization; national integration; and “other.” (2) Recommendations for improving the role of political leaders in the development of democracy in Thailand were that the leaders should be honest; they should be creative and have vision; they should dare to make decisions; they should use constructive communication; and they should act democratically by listening to others’ ideas and opinions and refraining from restricting the people’s rights and liberties.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Pol-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
153314.pdfเอกสาณฉบับเต็ม11.2 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons