DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อรุณี เพ็ชระ, 2511--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การจัดการคุณภาพการผลิตผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าบรรจุกระป๋องของบริษัท เอ็ม เอ็ม พี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (2) การพัฒนาคุณภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าบรรจุกระป๋อง ผู้ศึกษาได้ศึกษาและรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากหนังสือวิชาการ เอกสารอบรม บทความที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการผลิต ส่วนข้อมูลปฐมภูมิศึกษาจากการสัมภาษณ์เชิงลึก โดยการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ในฝ่ายควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพของ บริษัท เอ็ม เอ็ม พี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จำนวน 4 คน ผลการศึกษาการจัดการคุณภาพในผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าบรรจุกระป๋องของ บริษัท เอ็ม เอ็ม พีอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด พบว่า (1) การจัดการคุณภาพการผลิตปลาทูน่าบรรจุกระป๋องของบริษัทมีการแบ่งการจัดการคุณภาพของผลิตภัณฑ์ออกเป็น 3 ส่วน คือ การจัดการคุณภาพส่วนการรับวัตถุดิบ การจัดการคุณภาพส่วนประกอบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ทุกชนิดที่ใช้ในการผลิต การจัดการคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิตและการจัดการคุณภาพส่วนผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ซึ่งฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพได้กำหนดเกณฑ์ในการตรวจสอบและตรวจรับ วิธีการตรวจสอบตรวจรับโดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างตามระยะเวลาและปริมาณที่กำหนด (2) การพัฒนาคุณภาพกระบวนการผลิตปลาทูน่าบรรจุกระป๋องของบริษัทมีการแบ่งการจัดการคุณภาพของผลิตภัณฑ์ออกเป็น 3 ส่วน คือ 1) การจัดการคุณภาพส่วนการรับวัตถุดิบ เพิ่มขั้นตอนตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบโดยกำหนดวิธีการ อุปกรณ์ ระยะเวลา ปริมาณการสุ่มตรวจ และบันทึกการตรวจสอบ เพิ่มทักษะความชำนาญการปฏิบัติงานในส่วนของเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพโดยการจัดฝึกอบรมทั้งในสถานที่และนอกสถานที่และทำการประเมินผล การจัดการคุณภาพส่วนประกอบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ โดยเพิ่มแผนการสุ่มกระป๋องเปล่า-ฝาเปล่าและส่วนประกอบอื่นที่รับเข้ามาใช้ในการผลิตโดยใช้ระดับการยอมรับคุณภาพ 2) การพัฒนาคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิตโดยเพิ่มขั้นตอนตรวจสอบคุณภาพส่วนปลาสดคือกำหนดวิธีการ อุปกรณ์ ระยะเวลา และปริมาณการสุ่มตรวจ เพิ่มจำนวนการสุ่มน้ำหนักผลิตภัณฑ์ กำหนดความถี่การตรวจสอบการเกาะเกี่ยวกระป๋องและฝาเปล่าและการตรวจสอบลักษณะข้อบกพร่องของกระป๋องที่ปิดฝาแล้วด้วยตาเปล่าโดยให้สอดคล้องมาตรฐานทางด้านความปลอดภัยอาหาร เพิ่มทักษะความชำนาญในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพ โดยการจัดฝึกอบรมทั้งในสถานที่และนอกสถานที่และทำการประเมินผล 3) การพัฒนาคุณภาพส่วนผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปโดยการจัดการฝึกอบรมให้ความรู้ด้านการจัดคุณภาพ เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะความชำนาญในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพรวมถึงกำหนดให้มีการประเมินผล
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การบริหารการผลิต
dc.subject: คุณภาพผลิตภัณฑ์--การจัดการ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: การจัดการคุณภาพผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าของบริษัทเอ็มเอ็มพีอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
dc.title.alternative: Quality managements cans tuna product of MMP International Co Ltd.
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to: (1) Quality Management of canned tuna products of MMP International Co. Ltd. (2) Quality Development process canned tuna products. Secondary Data were collect from article textbook and training documents about production manufacturing industry. The primary study was official depth interviewing company Limited 4 people in quality control and quality assurance of the MMP International. The results of this study were (1) Canned tuna Quality management, production of canned tuna products of MMP International Co. Ltd is separate three partsas: Quality management of raw material packaging and ingredient used in the manufactureing. quality management in process and quality management of finished produet. Which control and quality has setup assurance criteria for monitoring and inspection using a sampling plan and quantity specified .(2) Quality Development process of canned tuna products.1) Quality management of raw material.Increase the quality of raw materials by determining work instraction sampling plan equipment and inspection records. Add skillful performance in inspector about control and quality assurance by training program inside and outside, Increasing the sampling plan can lip ingredient used in the production into the level of acceptable quality 2) Quality management in process increase work instraction inspect fish to determine periodically. time and sampling volume. Increase the random check weight in process . Frequency monitoring random check for tear down and visual checked can defects and to determine the characteristics of the tin, then cover with the standards of food safety. Increase skills in the performance of official control and quality assurance. By training both on-site and outside and conduct evaluations 3) Quality management of the finished produet by providing knowledge management training for quality. To increase skills in the performance of official control and quality assurance, including the evaluation