https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10366
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รุ่งพงษ์ ชัยนาม | th_TH |
dc.contributor.author | อภิชัย ช่างก่อ, 2511- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาเพื่อศึกษาความคิดทางการเมืองของพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ที่มีต่อรัฐสยามในช่วงระหว่าง พ.ศ. 2436 – พ.ศ.2461 (2) เพื่อศึกษาบทบาทด้านการเมืองการปกครองของพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ที่มีต่อรัฐสยามในช่วงระหว่าง พ.ศ. 2436 – พ.ศ. 2461 การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ข้อมูลในการทำวิจัยได้มาจากการศึกษาเอกสารประวัติศาสตร์ทางการเมืองการปกครองของเมืองน่าน ซึ่งเป็นข้อมูลที่เก่าแก่ และข้อมูลบางส่วนได้มาจากการสัมภาษณ์บุคคลที่มีความเกี่ยวข้องในลักษณะแบบเจาะลึก คือผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในประวัติศาสตร์เมืองน่านและบุตรหลานของพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯที่ยังมีชีวิตอยู่ ผลการวิจัยพบว่า พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ทรงมีแนวคิดทางการเมืองการปกครองเมืองน่านในด้าน (1) การใช้พุทธศาสนาและความเชื่อเรื่องผีควบคุมคนในสังคมเมืองน่าน (2) แนวคิดสมัยใหม่ในการจัดรูปแบบการเมืองการปกครองขึ้นใหม่ในเมืองน่าน โดยการนาระบบราชการมาใช้ในการปกครองเมืองน่าน การจัดการการศึกษาสมัยใหม่ให้เกิดขึ้นในเมืองน่านซึ่งได้มีการก่อตั้งโรงเรียนขึ้นเพื่อให้ชาวเมืองน่านได้มีโอกาสศึกษาเรียนรู้ และแนวคิดในการแสดงออกถึงความจงรักภักดีซื่อสัตย์ต่อพระมหากษัตริย์แห่งรัฐสยามซึ่งทาให้ความสัมพันธ์ทางการเมืองของเมืองน่านกับรัฐสยามเป็นไปในทางที่ดี สาหรับบทบาททางด้านการเมืองการปกครองนั้นพบว่าพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯได้มีบทบาทในบทบาทในการช่วยเหลือรัฐสยามในการทาศึกเมืองเชียงตุง บทบาทในด้านการทาสงครามปราบฮ่อ บทบาทการปกป้องรักษาดินแดนของรัฐสยามมิให้ตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส และยังได้มีบทบาทในการช่วยเหลือรัฐสยามในการปราบกบฏเงี้ยวเมืองแพร่ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครอง | th_TH |
dc.subject | น่าน--การเมืองและการปกครอง | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | ความคิดและบทบาททางการเมืองการปกครองของพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ที่มีต่อสยามระหว่าง พ.ศ. 2436-2461 | th_TH |
dc.title.alternative | Political thoughts and role of Phrachao Suriyapong Paritdej toward the Siamese government in the Years 1893-1918 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study (1) the political thoughts of Phrachao Suriyapong Paritdej, Ruler of Nan, towards the Siamese government from 1893-1918; and (2) the political role of Phrachao Suriyapong Paritdej in the Siamese government in 1893-1918. This was a qualitative research based on study of historical documents related to the political history of Nan Province and in-depth interviews with knowledgeable persons, who were the living descendents of Phrachao Suriyapong Paritdej. The results showed that Phrachao Suriyapong Paritdej had the following ideas about the governance of Nan: (1) Both Buddhist and animist beliefs could be used to control the people in Nan society. (2) The form of politics and government in Nan could be modernized and reformed by installing a bureaucratic system and modernizing education with the foundation of new schools to provide more opportunities for education. Phrachao Suriyapong Paritdej also adhered to the thought of expressing loyalty to the King of Siam, so that there was a good relationship between Nan and Siam. (3) As for Phrachao Suriyapong Paritdej’s political role during the period, he assisted the Siamese government in fighting against Chiang Tung, suppressing the Hong, protecting Siam from French colonialism, and putting down the 1902 Ngiew Revolt in Phrae. | en_US |