DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปธาน สุวรรณมงคล
dc.contributor.author: อนิรุทธ์ ยศยิ่งยง, 2499-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาบทบาททางการเมืองของเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา (2) เพื่อศึกษาความคิดทางการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา ด้านสิทธิ ด้านเสรีภาพ ด้านความเสมอภาค ด้านศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และด้านการมีส่วนร่วมทางการเมือง เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ จำนวน 86 คน และสัมภาษณ์แบบเจาะลึกเฉพาะเจาะจง จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า (1) เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา ส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเมืองอยู่ในระดับมาก การรับรู้ข้อมูลข่าวสารทางการเมือง และพฤติกรรมการใช้สิทธิทางการเมืองอยู่ในระดับ ปานกลาง (2) ด้านสิทธิการเลือกตั้ง ส่วนใหญ่ไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในระดับประเทศทุกครั้ง (3) ด้านเสรีภาพ ส่วนใหญ่เห็นว่าการชุมนุมประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิต่างๆ จะมีการพกพาอาวุธเข้าไปในที่ชุมนุม และสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน กลุ่มตัวอย่างไม่เคยเข้าร่วมชุมนุมประท้วงกับกลุ่มผลประโยชน์ใด ๆ (4) ด้านความ เสมอภาค ส่วนใหญ่เห็นว่าบุคคลมีความเสมอภาคไม่เท่ากัน เนื่องจากความแตกต่างระหว่างความยากจนกับความร่ำรวย (5) ด้านศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ส่วนใหญ่ก่อนมีรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 การปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง มีบางครั้งที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยไม่ได้คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ต้องขัง (6) ด้าน การมีส่วนร่วมทางการเมือง ส่วนใหญ่ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สังเกตการณ์นับคะแนนเสียง การสนทนาหรือวิจารณ์พรรคการเมืองหรือนักการเมือง และการรับฟังการปราศรัยหาเสียงของผู้สมัครรับการเลือกตั้งข้อเสนอแนะจากการวิจัย ควรให้ความรู้เกี่ยวกับสิทธิและการคุ้มครองสิทธิ ส่งเสริม ขยายสิทธิและเสรีภาพของประชาชนที่ถูกต้อง ควรมีแผนเชิงรุกในการให้ความรู้ทางการเมืองแก่ประชาชน มีการกำหนดแรงจูงใจให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น เพิ่มช่องทางให้ประชาชนได้มีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารทางการเมืองมากยิ่งขึ้น มีมาตรการอย่างเข้มงวดสำหรับผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมในการพกพาอาวุธเข้าไปในที่ชุมนุมทางการเมืองประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานในด้านต่างๆ เป็น ระยะๆ สร้างแรงจูงใจให้ประชาชนได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคการเมือง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา--พนักงาน--กิจกรรมทางการเมือง
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครอง
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: บทบาทและความคิดเห็นทางการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ของเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา
dc.title.alternative: Political role and though in democracy of official at Chachoengsao Central Prison
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this research was to study the political opinions of personnel of Chachoengsao Central Prison in terms of their ideas on rights, liberties, equality, human dignity, and political participation under the democratic system. This was both a qualitative and quantitative research. The sample population was the personnel of Chachoengsao Central Prison, out of which a sample size of 86 was calculated using the Yamane method, and 6 were chosen by purposive sampling for in-depth interviews. Data were collected using a questionnaire and interview form and were analyzed using mean, percentage, standard deviation and descriptive analysis. The results showed that: (1) Chachoengsao Central Prison personnel had a high level of knowledge and understanding about politics, a medium level of exposure to political news and a medium level of behavior in exercising their political rights. (2) Personnel of Chachoengsao Central Prison had the following political opinions: 2.1) On voting rights, the majority said they voted in every national election; 2.2) On liberties, the majority said that most polical protest demonstrations or gatherings were a nuisance to the public and usually some proters were armed with weapons. The Chachoengsao Central Prison personnel reported that they had never joined in any mass gatherings for any special interest group. 2.3) On equality, the majority thought that people in society were not equal because of the differences between rich and poor, 2.4) On human dignity, the majority said that before the 1997 Constitution of the Kingdom of Thailand was promulgated, sometimes the prisoners were treated in a way that violated their human rights; 2.5) On political participation, the majority said they voted, observed vote counting at elections, joined in discussions about policians or political parties, and listened to spes by candidates.