กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10423
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ปธาน สุวรรณมงคล | th_TH |
dc.contributor.author | พงค์พิสันต์ ประชุม, 2524- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาบทบาทของภาคประชาชนในการจัดการขยะมูลฝอยในเขตเทศบาลตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย (2) เสนอแนวทางส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการขยะมูลฝอยในเขตเทศบาลตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สายจังหวัดเชียงรายวิธีการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์ประชากรกลุ่มเป้าหมายด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างเลือกแบบเฉพาะเจาะจง ได้แก่ ประธานชุมชนจำนวน 6 คนผู้ใหญ่บ้านจำนวน 6 คน และประชาชนในเขตเทศบาลตำบลห้วยไคร้ จำนวน 10 คน ใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการวิจัย วิเคราะห์ข้อมูลแบบพรรณนานำข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงและความคิดเห็นมาวิเคราะห์ บรรยายผลการศึกษาพบว่า 1. ภาคประชาชนมีบทบาทในการจัดการขยะมูลฝอย ในเขตเทศบาลตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ดังนี้ 1) มีการคัดแยกขยะ ณ แหล่งกำเนิด 2) มีการลดการเกิดขยะ 3) มีการรวบรวมขยะก่อนทิ้ง 4) มีการเพิ่มมูลค่าของขยะรีไซเคิล 5) มีการแปรสภาพขยะไปใช้ประโยชน์ ซึ่งจากการที่ประชาชนมีบทบาทดังกล่าวทำให้ปริมาณขยะมูลฝอยในเขตเทศบาลตำบลห้วยไคร้ลดลง และ 2. ข้อเสนอแนะคือควรมีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องในการส่งเสริมและรณรงค์ให้ ประชาชนมีบทบาทในการคัดแยกขยะมูลฝอยในครัวเรือนก่อนนำไปทิ้ง ส่งเสริมให้ความรู้เกี่ยวกับการแยกขยะรีไซเคิลแต่ละประเภทซึ่งขยะรีไซเคิลแต่ละประเภทนั้นจะมีราคาแตกต่างกัน หากมีการคัดแยกประเภทแล้วมูลค่าของขยะรีไซเคิลจะสูงขึ้น ส่งเสริมการทำปุ๋ยหมักจากเศษวัชพืชให้มีการนำปุ๋ยที่ผลิตได้ไปใช้ประโยชน์ทางการเกษตร เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และเทศบาลควรมีการส่งเสริมให้ความรู้การจัดการขยะในชุมชนและสนับสนุนให้แต่ละชุมชนจัดตั้งองค์กรประชาชน ในรูปแบบคณะกรรมการชุมชนเพื่อบริหารจัดการขยะในชุมชน รวมทั้งเชิญชวนภาคเอกชนให้มามีส่วนร่วมในการจัดการขยะด้วย | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครองท้องถิ่น--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การกำจัดขยะ--ไทย--เชียงราย--การมีส่วนร่วมของประชาชน. | th_TH |
dc.subject | การกำจัดของเสีย--ไทย--เชียงราย--การมีส่วนร่วมของประชาชน. | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครองท้องถิ่น | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | บทบาทของภาคประชาชนในการจัดการขยะมูลฝอยในเขตเทศบาลตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย | th_TH |
dc.title.alternative | Roles of public sector in solid waste management in Huai Khrai Municipality of Mae Sai District Chiang Rai Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research are (1) to study roles of public sector in solid waste management in Huai Khrai Municipality of Mae Sai District, Chiang Rai Province and (2) to propose the guideline of public participation on solid waste management in Huai Khrai Municipality of Mae Sai District, Chiang Rai Province.The qualitative approach was used to apply in this research. Data collection was gathered from literature review and in-depth interview. Samplings were six community leaders, six headmen and ten people in Huai Khrai Municipality which selected by purposive sampling. Then, the data were analyzed using a content analysis method and a descriptive analysis method. This research found that (1) the public sector had an important roles to manage the solid waste at Huai Khrai Municipality of Mae Sai District, Chiang Rai Province including a) Separation of solid waste at source, b) Reduction of solid waste generation, c) Solid waste collection, d) Add value to recycled waste and e) Recycle of solid waste. Thus, the volume of solid waste in Huai Khrai Municipality reduced due to roles of public sector in solid waste management. (2) The suggested guidelines of public participation on solid waste management are following. The public relation on solid waste separation should be implemented continuously. The knowledge of solid waste separation and value of recyclable waste should be provided to public sector. The technology converting organic waste to organic fertilizer should be shared to public sector especially cultivators. Municipality should encourage the knowledge of solid waste management to the community. Municipality should support to establish the people organization in order to manage the solid waste in the community. In addition, the private sector should be involved in the solid waste management. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Pol-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
154895.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 5.09 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License