DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภูริพัฒน์ ชาญกิจ
dc.contributor.author: ปาลิตา สายทอง, 2538-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการทำงานและความผูกพันในองค์การของพนักงานในเครือบริษัทสยามแก๊ส แอนด์ ปีโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) 2) เปรียบเทียบระดับความผูกพันในองค์การของพนักงานในเครือบริษัทสยามแก๊ส แอนด์ ปีโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) ศึกษาแรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันในองค์การของพนักงานในเครือบริษัทสยามแก๊ส แอนด์ ปีโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานในเครือบริษัทสยามแก๊ส แอนด์ ปีโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) ประกอบด้วย บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปีโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ยูนิคแก๊ส แอนด์ ปีโตรเคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ลัคกี้แคริเออร์ จำกัด และบริษัท สยามลัคกี้มารีน จำกัด จำนวน 1,674 คน ใช้การคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยสูตรของทาโร ยามาเน่ ได้ 330 ตัวอย่าง โดยการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยแรงจูงใจในการทำงาน ด้านปัจจัยจูงใจ พบว่า ภาพรวมของระดับปัจจัยจูงใจอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านความสำเร็จในการทำงาน ด้านความรับผิดชอบ ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ ด้านการได้รับการยอมรับ ตามลำดับ 2) พนักงานที่มีเพศที่แตกต่างกันมีความผูกพันในองค์การไม่แตกต่างกัน ส่วนพนักงานที่มีสถานภาพ การศึกษา รายได้ อายุงาน และระดับตำแหน่งที่แตกต่างกันมีความผูกพันในองค์การแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ปัจจัยแรงจูงใจในการทำงาน ด้านปัจจัยค้ำจุนส่งผลทางบวกต่อความผูกพันในองค์การของพนักงานในเครือ บริษัทสยามแก๊ส แอนด์ ปี โตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) คิดเป็นร้อยละ 70.50 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: แรงจูงใจที่ส่งผลต่อความผูกพันในองค์การของพนักงานในเครือบริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Motivation factors affecting organization commitment of employees in Siamgas and Petrochemicals Public Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study are: 1) to study the level of working motivation and organizational commitment of employees in Siamgas and Petrochemicals Public Company Limited; (2) to compare the level of organizational commitment of employees in Siamgas and Petrochemicals Public Company Limited, classified by personal factors; and (3) to study working motivation affecting organizational commitment of employees in Siamgas and Petrochemicals Public Company Limited. This study was a quantitative research. The population applied in the study was 1,674 employees in the Company Group of Siamgas and Petrochemicals Public Company Limited, consisting of Siamgas and Petrochemicals Public Company Limited, Unique Gas and Petrochemicals Public Company Limited, Lucky Carrier Company Limited, and Siam Lucky Marine Company Limited. The sample size was calculated by Taro Yamane's formula and obtained 330 samples using stratified sampling method. An instrument for data collection was a questionnaire. Descriptive statistical analysis included Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation; and inferential statistical analysis was Stepwise Multiple Regression. The result of study was found that (1) the overall working motivation factors was at a high level, and when considering each aspect, it can be ranked as follows: the success of work, responsibility, the nature of works performed, and recognition. (2) The employees with different genders had no different organizational commitment, while the employees with different status, educational background, income, service years, and position level had different organizational commitment with a statistical significance at the level of 0.05. and (3) The working motivation in terms of maintenance factors positively affected organizational commitment of employees in the Company Group of Siamgas and Petrochemicals Public Company Limited, accounting for 70.50%, with a statistical significance at the level of 0.05.