กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10603
ชื่อเรื่อง: ประสิทธิภาพการส่งผ่านราคาในตลาดปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มของประเทศไทย
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Efficiency of price transmission in oil palm and palm oil markets of Thailand
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: เฉลิมพล จตุพร, อาจารย์ที่ปรึกษา
พชรภรณ์ เปาอินทร์ เจริญฤทธิ์, 2536-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
ปาล์มน้ำมัน--ราคา--ไทย
น้ำมันปาล์ม--ราคา--ไทย
การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การส่งผ่านราคาของตลาดปาล์มน้ำมัน และน้ำมันปาล์มในประเทศไทยตลอดห่วงโซ่อุปทาน ได้แก่ ราคาผลปาล์มสด ราคาน้ำมันปาล์มดิบ ราคาขายส่งน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด ราคาขายส่งน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุปี๊บ ราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด และราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุถุง การศึกษาใช้ข้อมูลอนุกรมเวลารายเดือน เริ่มตั้งแต่ เดือนมกราคม พ.ศ. 2555 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 รวมข้อมูลทั้งสิ้น 96 เดือน และวิเคราะห์วิธีการทางเศรษฐมิติ ประกอบด้วย การตรวจสอบความหยุดนิ่งของอนุกรมเวลา การทดสอบความสัมพันธ์เชิงเหตุผล การทดสอบความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาว การปรับตัวระยะสั้นเพื่อเข้าสู่ดุลยภาพ และการวิเคราะห์การส่งผ่านราคาแบบไม่สมมาตร ตามลำดับ ผลการศึกษาเชิงประจักษ์ พบว่า (1) ราคาน้ำมันปาล์มดิบมีอิทธิพลต่อการส่งผ่านราคาในตลาดปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มในระดับต่าง ๆ ได้แก่ ราคาผลปาล์มสด ราคาขายส่งน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด และราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด ตามลำดับ และ (2) ประสิทธิภาพการส่งผ่านราคาในตลาดปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มของประเทศไทย พบว่า ราคาผลปาล์มสดมีประสิทธิภาพมากที่สุด รองลงมา คือ ราคาขายส่งน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด ราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุขวด และราคาขายส่งน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปชนิดบรรจุปี๊บ
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10603
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Econ-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม10.49 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons