https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10625
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อารยา ประเสริฐชัย | th_TH |
dc.contributor.author | พัชรวัฒน์ พัชรเกียรติกนก | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยแบบผสมผสานครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการพัฒนาสมรรถนะสำหรับผู้บริหาร และ (2) ศึกษาแนวทางการจัดการเพื่อพัฒนาสมรรถนะสําหรับผู้บริหารโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สังกัดสํานักงานสาธารณสุขอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ประชากรที่ศึกษาครั้งนี้ ประกอบด้วยผู้บริหารโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทั้ง 24 แห่ง ในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขอำเภอนครชัยศรี จำนวน 24 คน และผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทั้ง 24 แห่ง จำนวน 95 คน ใช้ประชากรทั้งหมด สำหรับการศึกษาเชิงคุณภาพใช้กลุ่มตัวอย่าง จํานวน 10 คน โดยคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจงจากกลุ่มผู้บริหารตามขนาดของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเชิงปริมาณ เป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการศึกษาเชิงคุณภาพ ใช้การสนทนากลุ่ม และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลจากการศึกษาวิจัย พบว่า (1) ความต้องการพัฒนาสมรรถนะสําหรับผู้บริหารโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับสูง โดยมีค่าเฉลี่ยความต้องการต่อสมรรถนะการบริการที่ดีอยู่ในระดับสูงสุด และ (2) แนวทางการจัดการเพื่อพัฒนาสมรรถนะสำหรับผู้บริหารโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ส่วนใหญ่มองว่าควรเพิ่มการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การถ่ายทอดประสบการณ์ระหว่างผู้บริหารจากรุ่นพี่รุ่นน้อง โดยเน้นการมอบหมายงานที่ชัดเจน การทำงานเป็นทีม และการประสานงาน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ผู้บริหารโรงพยาบาล--ไทย--นครปฐม | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข | th_TH |
dc.title | สมรรถนะสำหรับผู้บริหารโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสังกัดสำนักงานสาธารณสุขอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม | th_TH |
dc.title.alternative | Ability for executive of sub-district health promoting hospitals under Nakhon Chai Si District Public Health Office,Nakhon Pathom Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this mixed method research were to (1) identify the needs for competency development of executives and (2) study the management approaches to develop competency for executives, both of sub-district health promoting hospitals under the Nakhon Chai Si District Public Health Office, Nakhon Pathom province. The research involved all 24 executives and 95 officers from 24 sub-district health promoting hospitals under the Nakhon Chai Si District Public Health Office. Quantitative data were collected, using a questionnaire, from all such personnel, and then analyzed using distribution of frequency, percentage, mean, and standard deviation; but qualitative data were collected from only ten participants selected using purposive sampling and based on hospital sizes, using focus group discussions, and then a content analysis was performed. The results revealed that (1) overall the needs for competency development of the sub-district health promoting hospital executives were high and the average demand for good service performance was at the highest level and (2) the most highly rated domain of the executives for the management approaches was to develop competency for executives of sub-district health promoting hospitals through more learning exchanges and experience transfer between senior executives and junior ones with an emphasis on clear assignments, teamwork, and good coordination | en_US |