Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10666
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorพลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorเบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorรวิษฎา อ่อนอุ่น, 2529--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2023-12-04T07:14:47Z-
dc.date.available2023-12-04T07:14:47Z-
dc.date.issued2564-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10666-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564th_TH
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานส่วนบุคคล สังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) การแปรรูปและความคิดเห็นด้านปัจจัยที่มีผลต่อการแปรรูปมังคุด 3) ความรู้เกี่ยวกับการผลิตมังคุดแปรรูป 4) ความต้องการการส่งเสริมการแปรรูปมังคุด 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการส่งเสริมการแปรูปมังคุด ประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรผู้ปลูกมังคุดในพื้นที่ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับกรมส่งเสริมการเกษตร ในปี พ.ศ. 2544 จํานวนรวมทั้งหมด 354 ราย กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรการค้านวณของทาโร ยามาเน ให้มีความคลาดเคลื่อน 0.07 ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง จํานวน 130 คน ตัวอย่างแบบง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรร้อยละ 53.1 เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 54.92 ปี มีประสบการณ์ในการทําสวนมังคุดเฉลี่ย 14.19 ปี พื้นที่ปลูกมังกุดเฉลี่ย 1.57 ไร่ ลักษณะการปลูกมังคุด ร้อยละ 91.5 เป็นส่วนผสมแรงงานในภาคการเกษตรเฉลี่ย 2.49 คน เกษตรกรร้อยละ 69.2 มีแหล่งเงินทุนเป็นของตนเอง 2) การแปรรูปผลิตภัณฑ์มังคุด พบว่า มีเกษตรกรเพียงร้อยละ 3.8 ทํามังคุดกวนและร้อยละ 1.5 ทําถ่านเปลือกมังคุด สําหรับความคิดเห็นด้านปัจจัยที่มีผลต่อการแปรรูปผลิตภัณฑ์ พบว่า ผลิตภัณฑ์เจลสครับอาบนํ้าผสมสารสกัดเปลือกมังคุด เป็นอันดับแรก โดยพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการแปรรูป คือ วิธีการแปรรูป ด้านอุปกรณ์ ด้านเงินลงทุน ด้านวัตถุดิบและด้านแรงงาน ตามลำดับ 3) เกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับน้อย โดยผลิตภัณฑ์ที่เกษตรกรมีความรู้ในการแปรรูปมากที่สุด คือ มังคุดกวน รองลงมา คือ ถ่านเปลือกมังคุด 4) เกษตรกรมีความต้องการการส่งเสริมอยู่ในระดับมาก โดยด้านผู้ส่งเสริมและถ่ายทอดความรู้มาจากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร ด้านช่องทางการส่งเสริมและศึกษาความรู้ต้องการผ่านทาง ยูทูป การฝึกอบรม และการถ่ายทอดผ่านทางผู้นำเกษตรกร และด้านผลิตภัณฑ์ที่ต้องการการส่งเสริม คือ น้ำมังคุด มังคุดกวนและถ่านเปลือกมังคุด 5) เกษตรกรมีปัญหาในเรื่องของการขาดความรู้ในการแปรรูป ด้านการขาดความต่อเนื่องในการเข้ามาให้การส่งเสริมและสนับสนุนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และขาดการรวมกลุ่มของเกษตรกร ตามลำดับ และมีข้อเสนอแนะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาอบรมความรู้ในการแปรรูปผลผลิตอย่างต่อเนื่อง และควรมีจุดในการรับชื่อและกระจายผลผลิตของเกษตรกรth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมังคุด--การแปรรูปth_TH
dc.titleการส่งเสริมการแปรรูปมังคุดของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลาth_TH
dc.title.alternativeExtension support for mangosteen processing of farmers in Khao Phra Sub-district, Rattaphum District, Songkhla Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิต (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)th_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe objectives of this research were to study 1) social and economic conditions of farmers; 2) the processing procedure and their opinion on processing; 3) production knowledge of mangosteen processing; 4) extension needs in mangosteen processing; and 5) problems and suggestions in the extension of mangosteen processing. The population of this study was 354 mangosteen production farmers in the area of Khao Phra sub-district, Rattaphum district, Songkhla province who had registered as farmers with the department of agricultural extension in 2021. The sample size of 130 people was determined from the Taro Yamane formula allowing for an error value of 0.07% through a simple random sampling method. Data were collected by conducting interviews and were analyzed using statistics such as frequency, percentage, minimum value, maximum value, mean and standard deviation. The summary of findings is discussed below. 1) most of the farmers (53.1%) were female with an average age of 54.92 years old. They had an average experience in mangosteen farming of 14.19 years while the average mangosteen production area was 1.57 Rai, 91.5% of farms with cultivated mixed fruits. The average labor in the agricultural sector was 2.49 years with 69.2% of farmers having their own funding. 2) regarding mangosteen product processing, it showed that 3.8% made sugar-boil mangosteen puree while 1.5 % made mangosteen charcoal. In the farmer’s opinion, the scrub gel product mixed with mangosteen extracts ranked number one in factors affecting product processing. This is succeeded by the following factors: processing method, equipment, investment, raw materials, and labor. 3) farmers had little knowledge of sugar-boil mangosteen puree and mangosteen charcoal in product processing. 4) farmers highly wanted to receive the extension in the following areas: extension support and knowledge transfer from the agricultural extension officer, extension channel and knowledge learning from YouTube, training, and agriculture leader while the products that need extension support were mangosteen juice, sugar-boil mangosteen puree, and mangosteen charcoal. 5) farmers faced subsequent problems such as inadequacy in the processing knowledge, lack of continuity in the extension and support from related agencies, and shortness of farmers’ aggregation. Suggestions would be the intervention of related agencies and the provision of continuous extension and support for farmers to have knowledge in product processing and to set up the hub for agricultural productsen_US
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.6 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons