DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มาลี สุรเชษฐ
dc.contributor.author: อรอุมา พิมพ์จารุจินดา, 2521-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดที่มาของสิทธิในสิ่งแวดล้อมความหมายและทฤษฎีเกี่ยวกับสิทธิในการฟ้องคดีปกครองเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมแนวการพิจารณาคดีปกครองเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของศาลปกครองศึกษากฎหมายสิ่งแวดล้อมการฟ้องคดีที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมในต่างประเทศคือประเทศสหรัฐและประเทศฝรั่งเศสวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคในการฟ้องคดีปกครองเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมจากคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลปกครองและเปรียบเทียบกับการฟ้องคดีสิ่งแวดล้อมในต่างประเทศเพื่อเสนอแนวทางในการปรับปรุงกฎหมายการฟ้องคดีปกครองเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมกรณีปัญหาเงื่อนไขในการฟ้องคดีของศาลปกครอง การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ หรือรูปแบบการวิจัยเอกสาร ค้นคว้ารวบรวมข้อมูลจากเอกสาร หนังสือ บทความ วิทยานิพนธ์ รายงานการวิจัยหรือสิ่งพิมพ์ต่างๆ คาพิพากษาหรือคาสั่งของศาลปกครอง รวมทั้งข้อมูลที่ได้สืบค้นทางอินเตอร์เน็ต ผลการศึกษาพบว่าการฟ้องคดีปกครองเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งรับคำฟ้องไว้พิจารณาผู้ฟ้องคดีจะต้องเป็นผู้มีสิทธิฟ้องคดีตามบทบัญญัติของกฎหมายและได้มีการปฏิบัติตามเงื่อนไขการฟ้องคดีเสียก่อนที่จะนำคดีมาฟ้องต่อศาลปกครองและในคดีปกครองเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่มีลักษณะพิเศษหากเกิดความเสียหายขึ้นมาแล้วอาจจะส่งผลกระทบเป็นบริเวณกว้างทั้งต่อประชาชนชุมชนหรือระบบนิเวศวิทยาซึ่งมีความสำคัญและแตกต่างจากคดีปกครองทั่วไปที่เป็นการเฉพาะตัวหรือเฉพาะคู่กรณีที่ได้รับณีที่ได้รับผลกระทบในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศฝรั่งเศสก็ให้ความสำคัญกับคดีปกครองที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมนี้และมีกฎหมายเฉพาะควบคุมการดำเนินงานของรัฐรวมทั้งให้สิทธิต่อประชาชนชุมชนและองค์กรในการฟ้องคดีเพื่อควบคุมการใช้อำนาจรัฐเช่นเดียวกันผู้ศึกษาเห็นควรมีการแก้ไขบทบัญญัติที่เกี่ยวกับสิทธิของผู้ฟ้องคดีและเงื่อนไขการฟ้องคดีปกครองที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมเป็นการเฉพาะเพื่อให้มีความชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การร้องทุกข์ (วิธีพิจารณาคดีปกครอง)--ไทย
dc.subject: การฟ้อง
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: การฟ้องคดีปกครองเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมศึกษากรณีเงื่อนไขการฟ้องคดีของศาลปกครอง
dc.title.alternative: Administrative lawsuits related to the environment, case study: conditions of filing of a case in administrative court
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent study aims to study concepts of environmental rights, definitions and theories of rights of filing cases in administrative courts regarding the environment, judicial rulings about the environment of the Administrative Court, environment laws related to the environment in foreign countries, namely the United states and France, analyze problems and obstacles in litigation related to the environment from judgments or orders of the Administrative Court and make a comparison of Thai laws with international lawsuits in order to propose guidelines for improving lawsuit-related laws on the environment and conditions of filing lawsuits in the Administrative court. This independent study is qualitative or documentative research. Documents, books, articles, theses, research reports, publications, judgements or administrative orders and data on the Internet. Study results showed that in a lawsuits regarding the environment, before the court issued an order to receive a lawsuit, a prosecutor must be the person who has the right to file a lawsuit in accordance with the provisions of the law and complies with prosecution conditions. In special administrative cases on the environment, if any damages occur, they may affect the environment, people and the ecological system. It is important and different from general rulings that are unique or specific to affected parties. The United States and France also place importance on administrative cases regarding the environment and there are specific laws regarding operations of the state. In addition, the fact that people and organizations have rights to file lawsuits is a way to control use of power by the government. The researcher finds that provisions of laws on rights of individuals files lawsuits and conditions of filing lawsuits in the Administrative Court regarding the environment need to be revised for more clarity and concreteness.