Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10684
Title: การจัดการความรู้เพื่อการส่งเสริมการผลิตกล้วยไข่คุณภาพของเกษตรกรในอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
Other Titles: Knowledge management for an extension of Quality ‘Kluai Khai’ production by farmers in Mueang District of Kamphaeng Phet Province
Authors: สุนันท์ สีสังข์, อาจารย์ที่ปรึกษา
สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา
นิลมณี โกวฤทธิ์, 2534-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์
การบริหารองค์ความรู้
กล้วยไข่--การปลูก
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) การดำเนินการผลิตและการตลาดกล้วยไข่ 3) กระบวนการจัดการความรู้เพื่อการส่งเสริมการผลิตกล้วยไข่คุณภาพ 4) ความต้องการและข้อเสนอของเกษตรกรเกี่ยวกับการส่งเสริมการจัดการความรู้เกี่ยวกับการผลิตกล้วยไข่คุณภาพ ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรผู้ให้ข้อมูลมีอายุเฉลี่ย 52.99 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา มีประสบการณ์ในการปลูกกล้วยไข่เฉลี่ย 14.32 ปี พื้นที่ปลูกกล้วยไข่เฉลี่ย 4.33 ไร่ รายได้รวมทั้งครัวเรือนเฉลี่ย240,720.39 บาทต่อปี ประกอบด้วย รายได้ภาคการเกษตรเฉลี่ย 166,682.52 บาทต่อปี และรายได้นอกภาคการเกษตรเฉลี่ย 83,524.10 บาทต่อปี ทั้งนี้ รายได้จากการขายกล้วยไข่เฉลี่ย 44,361.17 บาทต่อปี 2) เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกกล้วยไข่ในดินร่วนปนทราย พื้นที่ราบ ปลูกสายพันธุ์กำแพงเพชร เกษตรกรเกือบทั้งหมดไม่ห่อผลกล้วยไข่ ไม่คัดเกรด และไม่ทำความสะอาดผลผลิต จำหน่ายผลผลิตให้พ่อค้า/แม่ค้าในท้องถิ่น ขายทั้งปลีกและส่งใน รูปแบบจำหน่ายเป็นกิโลกรัม 3) เกษตรกรทั้งหมดดำเนินการจัดการความรู้เป็นประจำในการจัดเก็บความรู้หรือข้อมูลโดยการจำ (ไม่มีการบันทึก) รองลงมาคือ การนำความรู้และประสบการณ์ที่มีไปใช้แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการผลิต ส่วนประเด็นอื่น ๆ เกษตรกรปฏิบัติเป็นบางครั้ง 4) เกษตรกรมีความต้องการวิธีการส่งเสริมโดยการสาธิตหรือฝึกปฏิบัติ การศึกษาดูงานนอกสถานที่ การเผยแพร่ความรู้ผ่านวิทยุโทรทัศน์ ข้อเสนอแนะของเกษตรกรคือควรส่งเสริมองค์ความรู้ใหม่เกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตกล้วยไข่ให้ได้คุณภาพ เพิ่มผลผลิต ลดต้นทุนการผลิตและเป็นองค์ความรู้ที่ง่ายต่อการนำไปปฏิบัติ นอกจากนี้ หน่วยงานของรัฐควรเข้ามาส่งเสริมกระบวนการจัดการความรู้ให้ต่อเนื่อง และเป็นระบบมากยิ่งขึ้น และจัดให้มีฐานข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการผลิตกล้วยไข่คุณภาพที่เกษตรกรสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้ง่ายและสะดวก
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10684
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม15.14 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons