DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรีรัตน์ อารีรักษ์สกุล ก้องโลก
dc.contributor.author: สุดารัตน์ สุทธิวงศ์, 2531-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์และความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์และความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างกลุ่มที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน กับกลุ่มที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ ผลการวิจัยพบว่า (1) ความสัมพันธ์ระหว่างผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนณิตศาสตร์และความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานมีความสัมพันธ์ทางบวก ขนาดความสัมพันธ์สูงมาก ( = 0.891, P < .05) และมีจริงโดยนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีความแปรปรวนร่วมกันร้อยละ 79.93 และ (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์และความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--วิทยานิพนธ์
dc.subject: คณิตศาสตร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--อุดรธานี
dc.subject: ความสามารถทางคณิตศาสตร์
dc.title: ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์และความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์เรื่อง พีระมิด กรวย และทรงกลม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนคำยางพิทยา จังหวัดอุดรธานี
dc.title.alternative: The effects of problem-based leaning Activities management on Mathematics problem solving ability and mathematics learning achievement in the topic of pyramids cones and spheres of grade 9 students at Khamyangpittaya school in Udon Thani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to (1) to study the relationship between mathematics learning achievement and mathematics problem solving ability of grade 9 students after learning by using problem-based learning activities and, (2) compare mathematics learning achievement and mathematics problem solving ability of grade 9 students between the groups learning problem-based learning activities and the group learning conventional mathematics learning activities. The research sample consisted of 48 grade 9 students of Khamyangpittaya School in Udonthani province during the second semester of the 2020 academic year, separated into 2 with 24 students in each The employed research instruments comprised of (1) mathematics learning management plans on pyramids cones and spheres problem-based learning activities management, (2) mathematics learning management plans on pyramids cones and spheres using conventional mathematics learning activities, (3) mathematical achievement tests on pyramids cones and spheres and (4) the mathematics problems solving ability test on pyramids cones and spheres. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, Pearson’s correlation coefficient, and MANOVA test. The research findings showed that (1) the relationship between mathematics learning achievement and mathematics problem solving ability of grade 9 students after learning by using problem-based learning activities had a positive relationship with high correlation (r = 0.891, p< .05) counterpart ability at the .05 level and The percentage of covariation was 79.38, and (2) mathematics learning achievement and mathematics problem solving ability of grade 9 students learning with problem-based learning activities was significantly higher than the group which learning with conventional mathematics learning activities counterpart ability at the .05 level.
dc.contributor.coadvisor: วินิจ เทือกทอง