DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิระสุข สุขสวัสดิ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สุขอรุณ วงษ์ทิม, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: โฉมสุดา ยงยืน, 2531--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมที่เหมาะสมของนักเรียนกลุ่มทดลองก่อนและหลังใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้แอปพลิเคชั่นคาฮูทเพื่อพัฒนาพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมที่เหมาะสม และ (2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมที่เหมาะสมของนักเรียนกลุ่มทดลองที่ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้แอปพลิเคชั่นคาฮูทและของนักเรียนกลุ่มควบคุมที่ใช้ชุดข้อสนเทศ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนทุ่งฝนพัฒนศึกษา จังหวัดอุดรธานี ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 52 คน แบ่งเป็น กลุ่มทดลอง จำนวน 26 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 26 คน โดยวิธีสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้แอปพลิเคชั่นคาฮูทเพื่อพัฒนาพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมที่เหมาะสม (2) ชุดข้อสนเทศเพื่อพัฒนาพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมที่เหมาะสม และ (3) แบบวัดพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมที่เหมาะสม มีค่าความเที่ยงทั้งฉบับ เท่ากับ 80 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏว่า นักเรียนกลุ่มทดลองที่ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้แอปพลิเคชั่นคาฮูทมีพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมที่เหมาะสมหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง และนักเรียนกลุ่มทดลองที่ได้รับชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้แอปพลิเคชั่นคาฮูทมีพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมที่เหมาะสมสูงกว่านักเรียนกลุ่มควบคุมที่ได้รับชุดข้อสนเทศเพื่อพัฒนาพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมที่เหมาะสม
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา --วิทยานิพนธ์
dc.subject: Kahoot (Electronic resourc
dc.subject: สื่อสังคมออนไลน์--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.title: ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้แอปพลิเคชั่นคาฮูทเพื่อพัฒนาพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมที่เหมาะสมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนทุ่งฝนพัฒนศึกษา จังหวัดอุดรธานี
dc.title.alternative: The effects of using a guidance activities package with Kahoot application to develop proper social media usage behaviors of Mathayom Suksa IV students at Thung Fon Pattana Suksa School in Udon Thani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to compare proper social media usage behaviors of the experimental group students before and after using a guidance activities package with Kahoot application to develop proper social media usage behaviors; and (2) to compare proper social media usage behaviors of the experimental group students who used the guidance activities package with Kahoot application with the counterpart behaviors of the control group students who used a set of information. The research population consisted of 52 Mathayom Suka IV students of Thung Fon Pattana Suksa School in Udon Thani province during the first semester of the 2019 academic year. They were randomly assigned into an experimental group comprising 26 students and a control group comprising 26students. The employed research instruments were (1) a guidance activities package with Kahoot application to develop proper social media usage behaviors; (2) a set of information to develop proper social media usage behaviors; and (3) a scale to assess proper social media usage behaviors, with .80 reliability coefficient. The employed statistics for data analysis were the mean and standard deviation. The research findings were as follows: the post-experiment proper social media usage behaviors of the experimental group students, who used the guidance activities package with Kahoot application, was significantly higher than their pre-experiment counterpart behaviors; and the level of proper social media usage behaviors of the experimental group students, who used the guidance activities package with Kahoot application, was significantly higher than the counterpart behavior level of the control group students who used the set of information to develop proper social media usage behavior.